หมูทอดใบชะพลู เป็นอาหารสไตล์เวียดนามโดยการนำเนื้อหมูมาหมักปรุงรส ห่อด้วยใบชะพลูนำไปทอดให้สุกได้กลิ่นใบชะพลูหอมๆ รับประทานกับเส้นหมี่ขาว ราดน้ำจิ้มเคียงด้วยผักสมุนไพรต่างๆ ใบชะพลูมีสรรพคุณมากมายและยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมช่วยให้เจริญอาหาร
สูตรหมูทอดใบชะพลู
สำหรับ 30 ชิ้น
เวลา 30 นาที
วัตถุดิบหมูทอดใบชะพลู
1. หมูบด 300 กรัม
2. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
7. ใบชะพลู 25-30 ใบ
8. เส้นหมี่ลวกสุก 1 ถ้วยตวง
9. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงบด 1 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ
7. แครอทขูดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
8. หัวไชเท้าขูดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูทอดใบชะพลู
1. ผสมหมูบด ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ตะไคร้สับ ต้นหอมสับ ใช้มือนวดส่วยผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที ล้างใบชะพลูให้สะอาดซับให้แห้ง นำหมูที่หมักไว้มาห่อด้วยใบชะพลู ใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้ใบหลุด
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำหมูห่อใบชะพลูลงทอด ใช้ไฟกลาง- อ่อน จนกระทั่งหมูสุกดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำจิ้มโดยนำน้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำปลา และน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งข้นขึ้น ใส่พริกบด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น พอน้ำจิ้มเย็น ตักใส่ถ้วยที่มีแครอทและหัวไชเท้าขูดเส้น โรยด้วยถั่วลิสงบด
4. จัดเสิร์ฟโดยวางหมูทอดใบชะพลู เคียงด้วยเส้นหมี่ลวก โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสด
สูตรหมูทอดใบชะพลู
สำหรับ 30 ชิ้น
เวลา 30 นาที
วัตถุดิบหมูทอดใบชะพลู
1. หมูบด 300 กรัม
2. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
7. ใบชะพลู 25-30 ใบ
8. เส้นหมี่ลวกสุก 1 ถ้วยตวง
9. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงบด 1 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ
7. แครอทขูดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
8. หัวไชเท้าขูดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำหมูทอดใบชะพลู
1. ผสมหมูบด ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ตะไคร้สับ ต้นหอมสับ ใช้มือนวดส่วยผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที ล้างใบชะพลูให้สะอาดซับให้แห้ง นำหมูที่หมักไว้มาห่อด้วยใบชะพลู ใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้ใบหลุด
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำหมูห่อใบชะพลูลงทอด ใช้ไฟกลาง- อ่อน จนกระทั่งหมูสุกดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำจิ้มโดยนำน้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำปลา และน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งข้นขึ้น ใส่พริกบด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น พอน้ำจิ้มเย็น ตักใส่ถ้วยที่มีแครอทและหัวไชเท้าขูดเส้น โรยด้วยถั่วลิสงบด
4. จัดเสิร์ฟโดยวางหมูทอดใบชะพลู เคียงด้วยเส้นหมี่ลวก โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสด