สูตร หมูทอดใบชะพลู

หมูทอดใบชะพลู เป็นอาหารสไตล์เวียดนามโดยการนำเนื้อหมูมาหมักปรุงรส ห่อด้วยใบชะพลูนำไปทอดให้สุกได้กลิ่นใบชะพลูหอมๆ รับประทานกับเส้นหมี่ขาว ราดน้ำจิ้มเคียงด้วยผักสมุนไพรต่างๆ ใบชะพลูมีสรรพคุณมากมายและยังทำให้อาหารมีกลิ่นหอมช่วยให้เจริญอาหาร

สูตรหมูทอดใบชะพลู

สำหรับ 30 ชิ้น
เวลา 30 นาที

วัตถุดิบหมูทอดใบชะพลู

1. หมูบด 300 กรัม
2. ต้นหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้สับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำปลา 1 ช้อนชา
7. ใบชะพลู 25-30 ใบ
8. เส้นหมี่ลวกสุก 1 ถ้วยตวง
9. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. พริกแดงบด 1 ช้อนโต๊ะ
6. ถั่วลิสงบด 1 ช้อนโต๊ะ
7. แครอทขูดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ
8. หัวไชเท้าขูดเส้น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหมูทอดใบชะพลู

1. ผสมหมูบด ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ตะไคร้สับ ต้นหอมสับ ใช้มือนวดส่วยผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที ล้างใบชะพลูให้สะอาดซับให้แห้ง นำหมูที่หมักไว้มาห่อด้วยใบชะพลู ใช้ไม้กลัดเพื่อไม่ให้ใบหลุด
2. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำหมูห่อใบชะพลูลงทอด ใช้ไฟกลาง- อ่อน จนกระทั่งหมูสุกดี ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำจิ้มโดยนำน้ำตาล น้ำส้มสายชู น้ำปลา และน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟเคี่ยวจนกระทั่งข้นขึ้น  ใส่พริกบด ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น พอน้ำจิ้มเย็น ตักใส่ถ้วยที่มีแครอทและหัวไชเท้าขูดเส้น โรยด้วยถั่วลิสงบด
4. จัดเสิร์ฟโดยวางหมูทอดใบชะพลู เคียงด้วยเส้นหมี่ลวก โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและผักสด