บทความนี้จะพามาพบกับสูตรหมี่กะทิญวน หน้าปู เมนูอาหารสุดอร่อยที่เชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ซึ้งปัจจุบันหมี่กะทิญวนหาทานได้ยากมาก บทความนี้เลยจะมาแนะนำสูตรการทำหมี่กะทิญวน หน้าปู ที่เพื่อน ๆ สามารถทำทานที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม ทำเงินก็ได้อีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าสูตรหมี่กะทิญวน หน้าปูจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ซี่โครงแก้ว 1 กก.
- หนังหมูซอย 300 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
- ไข่เป็ด 3 ฟอง (ใส่ในแกงเพื่อให้น้ำข้น)
- เนื้อปู 500 กรัม สำหรับโรยหน้า
- ถั่วลิสงบด 200 กรัม
- พริกป่นน้ำมัน
- หอมแขกซอยละเอียด 1 ถ้วย
- กะทิสด 2 กก.
- หมูสับ 500 กรัม
- เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
- มะนาว
- ผักสดต่างๆ
- เต้าเจี้ยว (ปรุงรสเค็ม)
- น้ำมะขามเปียก (รสเปรี้ยว)
- น้ำตาลปึก (รสหวาน)
วิธีการทำ หมี่กะทิญวน หน้าปู
1. นำซี่โครงแก้วไปลวกเป็นอันดับแรก2. นำหอมแขกลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟขนาดกลางให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดด้วย
3. เติมหัวกะทิตามลงไป 2 ถ้วย
4. ใส่หมูสับลงไป
5. ใส่ซี่โครงแก้ว และกะทิลงไปเพิ่ม
6. ใส่เต้าหู้ลงไป
7. นำไข่เป็ดมาตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เทลงเป็นเส้นลงไปในหม้อ เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้น
8. เติมหนังหมูลงไปในหม้อ ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว เติมรสหวานด้วยน้ำตาลปึก และเติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ปรุงให้มีรสเค็มนำ ตามด้วยรสหวาน และรสเปรี้ยว
เครื่องปรุงหมี่กะทิญวน หน้าปู
เนื้อปูทะเลไข่ต้มยางมะตูม
ผักต่าง ๆ
ถั่วป่น พริกป่นคั่วน้ำมัน
ลวกเส้นเล็กและเส้นหมี่เหลือง ใส่ไว้ในถ้วย
ตักน้ำแกงราดลงไปในถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยเนื้อปู
เราก็จะได้หมี่กะทิญวน หน้าปู หอมอร่อย สูตรต้นตำหรับ สามารถทำทานทำขายได้ หากใครชอบเนื้อปูก็ใส่ลงไปเยอะ ๆ ลองทำทานกันที่บ้านกันได้เลยนะครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP