มาพบกับสูตรการทำขนมโตเกียว ขนมโปรดของใครหลาย ๆ คน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยที่มีมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า จะดีหรือไม่หากเราสามารถทำทานเองได้ที่บ้าน และสามารถทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมได้ อีกด้วย บทความนี้จึงจะมาแบ่งปันสูตรการทำขนมโตเกียวง่าย ๆ ที่เพื่อน ๆ สามารถทำกันได้ที่บ้าน ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและส่วนผสม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่าหรือน้ำปูนใส 40ml
- น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุงสำหรับทำไส้
- รากผักชี
- กระเทียม
- ไส้กรอกหมู
- ไส้หมูผัดให้สุก
- หมูสับ
- ซอสหอยนางรม
วิธีการทำขนมโตเกียว
1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม ลงไปในหม้อ และตามด้วยเบกกิ้งโซดาประมาณครึ่งช้อน2. ใส่ผงฟูประมาณครึ่งช้อน ตามด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อน
3. ตอกไข่ไก่ลงไป 1 ฟอง ตามด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำปูนใส 40 ml
4. ใส่น้ำผึ้งลงไป 1 – 2 ช้อน จากนั้นตีให้เข้ากัน
ขั้นตอนการทำไส้หมูผัด
1. ใส่รากผักชี กระเทียมโขลกละเอียดลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยหมูสับ จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม
3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ๆ ตักแป้งมาหยอดลงกระทะประมาณครึ่งทัพพี ละเลงเป็นรูปวงรี
4. นำแป้งส่วนนึงใส่ถุงพลาสติกใส ใช้กรรไกรตัดปลายนิดนึง สำหรับบีบเป็นเส้น ๆ พอแป้งเริ่มมีฟองอากาศหยาบ ๆ แสดงว่าแป้งเริ่มสุกแล้ว
5. ใส่หมูสับ และฮอทด็อกที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นม้วนจากฮอทด็อกขึ้นไปหาหมูสับ
ก็เป็นอันเสร็จสิ้นสำหรับการทำขนมโตเกียว แป้งกรอบ ๆ ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ และยังทำขายเป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP