ขนมจีนอยู่คู่ไทยมานานเมนูนี้อร่อยหรือไม่อยู่ที่น้ำยาด้วย สำหรับสูตรขนมจีนตัวนี้จะเป็นสูตรแบบโบราณ ๆ แต่อาจจะสมัยใหม่หน่อย ๆ เพราะว่าหากจะเอาโบราณจริง ๆ ก็อาจจะยากไปหน่อยนึง เดี๋ยวมาดูกันว่าสูตรขนมจีนน้ำยานี้จะอร่อยแค่ไหน
วัตถุดิบเครื่องปรุง
- หัวกะทิ
- ขนมจีน
- เนื้อปลากราย
- กระเทียม
- รากผักชี
- พริกไทย
- พริกขี้หนูซอย
- ขิงอ่อน
- สัปปะรดครีราชา
- มะนาว
- เกลือป่น
- ไข่เป็ด
- ลูกมะดันหรือตะลิงปลิง
- น้ำตาลทราย
- กุ้งแห้ง
วิธีการทำ ขนมจีนซาวน้ำโบราณ
1. ขั้นตอนแรกเราก็นำเอา กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกรวมกันในครก2. จากนั้นก็เอาเนื้อปลากรายลงไปโขลกด้วย ก่อนจะตำเนื้อปลากรายให้เอาสากไปแช่ในน้ำแช่น้ำแข็งก่อนจะทำให้ปลาเหนียวขึ้น
3. จากนั้นนำเนื้อปลากลายปั้นเป็นลูกกลม ๆ เหมือนลูกชิน
4. นำหม้อไปตั้งไฟใส่น้ำ รอให้เดือดใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปในหม้อ
5. เมื่อต้มสุกแล้วนำชามที่ใส่น้ำเย็นและน้ำแข็งมารอ แล้วตักลูกชิ้นมาลงในชาม
6. ต่อไปก็ต้มหัวกะทิ จุดไฟอ่อน ๆ จากนั้นใส่ลูกชิ้นที่ต้มสุกแล้วลงไปในน้ำกะทิ เอาแค่พอเดือดก็พอ
7. ได้เวลามาเตรียมเครื่องเคียงแล้ว ขนมจีนมาวางเลย
8. เอาขิงอ่อนมาซอย มะดันมาหั่น มะนาวก็หั่น สัปปะรดหั่น ใส่ชามไว้
9. ไข่เป็ดต้มแล้วผ่าซีกไว้
10. กระเทียมกับพริกก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
11. น้ำตาลทรายเคี้ยว
12. จากนั้นก็นำมาจัดลงถาดพร้อมทานเลย
ไม่ยากกับการทำขนมจีนซาวน้ำ เครื่องเคียงเยอะ ๆ ก็จะยิ่งอร่อยเหาะเลย ใครอยากจะลองทานขนมจีนสูตรโบราณต้องเอาสูตรนี้ไปเลย
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก http://pantip.com/topic/33881583
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก http://pantip.com/topic/33881583