พบกับสูตรเครื่องดื่มยอดนิยม อย่างสูตร ” นมชาเขียว ” เครื่องดื่มสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน บทความนี้เราจะพาไปดูขั้นตอนการทำ จนถึงขั้นบรรจุลงขวดติดฉลาก และวางขายกันและทีเดียว โดยใช้ต้นทุนเพียงแค่ 400 – 500 บาท ซึ่งเป็นไอเดียที่ดีสำหรับคนที่ต้องการจะทำอาชีพเสริม สร้างรายได้เข้ากระเป๋าตนเอง การขายนมชาเขียวก็เป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจ เราไปดูวิธีการทำนมชาเขียวกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบและส่วนผสม
- นมข้น + นมสด
- น้ำตาล
- ผงชาเขียวตรามือ
- ครีมเทียม
- ขวด 250 มล.
- ฉลากสินค้า
- ถุงชงชา
- กรวยกรอง กระบวย ไม้พาย
วิธีการทำ นมชาเขียว
1. ต้มน้ำสะอาดประมาณ 12 ลิตร ลงในหม้อขนาดใหญ่ โดยใช้ไฟแรง ๆ นำผงชาเขียวใส่ถุงชงชาแล้วนำมาแช่ไว้ในหม้อขณะต้ม พยายามอย่าให้ผงชาหลุดออกนอกถุง ปิดฝาหม้อทิ้งไว้จนกระทั้งน้ำเริ่มร้อนแต่ไม่ถึงกับเดือด2. นำถุงชงชาออก จากนั้นเทน้ำตาลทรายขาวลงไป 1.5 กิโลกรัม เสร็จแล้วนำไม้พายมาคนจนน้ำตาลเข้ากับน้ำชาเขียว
3. เมื่อน้ำตาลละลายจนเข้ากับน้ำชาเขียวแล้ว เทนมสด 1 กระป๋อง และตามด้วยนมข้นหวาน 1 กระป๋อง จากนั้นใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน
4. จากนั้นใส่ครีมเทียมตามลงไปประมาณ 500 กรัม แล้วใช้ไม้พายคนให้เข้ากันกับน้ำชาเขียว
5. เมื่อคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ให้ต้มต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำเดือดพอประมาณ
6. ระหว่างรอน้ำเดือด ให้เตรียมขวดใส่ฉลากไว้ ฉลากขวดใส่ไว้แบบหลวม ๆ เมื่อโดนความร้อนของน้ำชาเขียว ฉลากก็จะหดเข้ารูปกับตัวขวดเอง หรือเราจะใช้ไดร์ความร้อนมาเป่าก็ได้
7. เมื่อเตรียมขวดเสร็จแล้ว และนมชาเขียวก็เดือดได้ที่ ขั้นตอนต่อไปก็นำมากรองลงขวด สูตรนี้จะใช้ประมาณ 50 -53 ขวด ต่อ 1 หม้อ
8. ขั้นตอนสุดท้ายเมื่อกรองลงขวดเสร็จแล้วก็นำฝามาปิดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
เราก็จะได้นมชาเขียวหอม ๆ หวานอร่อย ที่พร้อมวางขายได้ทันที สามารถวางขายได้ตามร้านค้าทั่วไป หรือวางขายตามตลาดนัดก็ได้ ขึ้นอยู่กับทำเลหรือไอเดียของเพื่อน ๆ เอง
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP