หมูกรอบ จัดเป็นเมนูอาหารอร่อยที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็พากันชื่นชอบ โดยแต่ละประเทศก็จะมีขั้นตอนในการทำหมูกรอบที่แตกต่างกัน โดยบทความนี้เราจะพามาดูสูตรการทำหมูกรอบขอเมืองเซบุ ( Cebu ) ประเทศฟิลิปปินส์ โดยสูตรนี้จะได้หมูกรอบที่มีกลิ่นหอม และความนุ่มของเนื้อสไตล์หมูหัน เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่า
วัตถุดิบและส่วนผสม
- หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม
- ใบมะกรูด
- ตะใคร้
- กระเทียมไทย
- พริกไทย
- เหล้าจีน
- เกลือ
- เชือกเส้นเล็ก
วิธีการทำหมูกรอบฟิลิปปินส์
1. นำเนื้อหมูสามชั้นมาแผ่บนถาด เอามีดกรีดให้หนังขาด ระยะห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.2. นำตะใคร้ ใบมะกรูด พริกไทย กระเทียมไทย เหล้าจีน และเกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จากนั้นจัดการม้วนและเอาเชือกรัด
3. นำเนื้อหมูไปอบที่อุณหภูมิ 180 C ใช้เวลาอบ 30 นาที เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม และจะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก
4. เมื่ออบด้านบนเสร็จแล้ว จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมาอบต่อ ใช้เวลาอบ 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม
5. จากนั้นนำเหล็กมาทิ่มหนังหมูให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ
6. จากนั้นอบให้เนื้อหมูสุก และหนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาเนื้อด้านล่างขึ้นมาอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที
7. ตอนนี้เราก็จะได้หนังหมูแห้ง และเนื้อหมูสุก ให้ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C นำเข้าไปอบต่อ โดยใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ
กลับเอาเนื้อด้านล่างขึ้น และอบให้หนังกรอบ
8. หากยังมีจุดที่ยังไม่สุกอยู่ ต้องนำถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน และอบอีก 10 นาที
เราก็จะได้หมูกรอบฟิลิปปินส์ ที่หนังกรอบ ๆ เนื้อนิ่ม ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP