แจกฟรี!! สูตร " หมูกรอบเซบุ " สูตรลับจากฟิลิปปินส์

หมูกรอบ จัดเป็นเมนูอาหารอร่อยที่ใครหลาย ๆ คนต่างก็พากันชื่นชอบ โดยแต่ละประเทศก็จะมีขั้นตอนในการทำหมูกรอบที่แตกต่างกัน  โดยบทความนี้เราจะพามาดูสูตรการทำหมูกรอบขอเมืองเซบุ ( Cebu ) ประเทศฟิลิปปินส์  โดยสูตรนี้จะได้หมูกรอบที่มีกลิ่นหอม และความนุ่มของเนื้อสไตล์หมูหัน เราไปดูสูตรกันเลยดีกว่า

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม
  • ใบมะกรูด
  • ตะใคร้
  • กระเทียมไทย
  • พริกไทย
  • เหล้าจีน
  • เกลือ
  • เชือกเส้นเล็ก

วิธีการทำหมูกรอบฟิลิปปินส์

1.  นำเนื้อหมูสามชั้นมาแผ่บนถาด เอามีดกรีดให้หนังขาด ระยะห่างประมาณ 1.5 ซ.ม.

2.  นำตะใคร้ ใบมะกรูด พริกไทย กระเทียมไทย เหล้าจีน และเกลือ ใส่ด้านเนื้อหมู จากนั้นจัดการม้วนและเอาเชือกรัด

3.  นำเนื้อหมูไปอบที่อุณหภูมิ 180 C  ใช้เวลาอบ 30 นาที เพื่อให้หนังหมูสุกนิ่ม และจะได้เอาเหล็กทิ่มหนังได้สะดวก

4. เมื่ออบด้านบนเสร็จแล้ว จัดการกลับเอาหมูด้านล่างขึ้นมาอบต่อ ใช้เวลาอบ 20 นาที ให้หนังสุกนิ่ม

5.  จากนั้นนำเหล็กมาทิ่มหนังหมูให้ทั่ว ทาหนังด้วยน้ำส้มสายชู เพื่อให้หนังพองกรอบ

6.  จากนั้นอบให้เนื้อหมูสุก และหนังหมูแห้ง อีก 40 นาที กลับเอาเนื้อด้านล่างขึ้นมาอบให้หนังแห้งอีก 40 นาที

7.  ตอนนี้เราก็จะได้หนังหมูแห้ง และเนื้อหมูสุก ให้ปรับอุณหภูมิเป็น 220 C นำเข้าไปอบต่อ โดยใช้เวลา 35 นาที ให้หนังหมูพองกรอบ

กลับเอาเนื้อด้านล่างขึ้น และอบให้หนังกรอบ

8.  หากยังมีจุดที่ยังไม่สุกอยู่ ต้องนำถ้วยมาช่วยเพื่อตั้งให้หนังหมูด้านที่ยังไม่กรอบอยู่ด้านบน และอบอีก 10 นาที





เราก็จะได้หมูกรอบฟิลิปปินส์ ที่หนังกรอบ ๆ เนื้อนิ่ม ๆ หอมกลิ่นเครื่องเทศ พร้อมเสิร์ฟ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP