🍓ส่วนผสม🍓
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำใบเตย กับน้ำแก้วมังกร (สำหรับผสมแป้ง)
มะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ตาลทราย 1/2 ถ้วย
มะพร้าวสำหรับคลุกขนม
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
🍓วิธีทำ🍓
- ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) กวนน้ำตาลให้ละลายหมด เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวเป็นสีน้ำตาล ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
- นำมะพร้าวสำหรับคลุกขนม ไปนึ่งให้ร้อน เสร็จแล้วคลุกกับเกลือ
- ทำตัวแป้ง โดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า นวดให้นุ่มเหนียว แยกออกเป็น 2 ส่วน ผสมกับน้ำใบเตย และน้ำแก้วมังกร (หรือสีผสมอาหาร)
- ปั้นส่วนผสมของแป้งเป็นก้อนกลม กดให้แบนเป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้ที่ปั้นรอไว้ เสร็จแล้วห่อให้มิด
- ต้มน้ำในหม้อบนไฟปานกลาง น้ำแป้งที่ห่อไว้ไปต้มจนสุก แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าว พร้อมเสริฟค่ะ
🍓🍓🍓🍓🍓🍓🍓🍓
ขอบคุณที่มา : Nattaya Thanakorn ทาง facebook.
แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย
น้ำใบเตย กับน้ำแก้วมังกร (สำหรับผสมแป้ง)
มะพร้าวขูดสำหรับทำไส้ 2 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
น้ตาลทราย 1/2 ถ้วย
มะพร้าวสำหรับคลุกขนม
เกลือป่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
🍓วิธีทำ🍓
- ตั้งกระทะไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย มะพร้าวขูด (สำหรับทำไส้) กวนน้ำตาลให้ละลายหมด เคี่ยวประมาณ 15-20 นาที จนมะพร้าวเป็นสีน้ำตาล ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
- นำมะพร้าวสำหรับคลุกขนม ไปนึ่งให้ร้อน เสร็จแล้วคลุกกับเกลือ
- ทำตัวแป้ง โดยผสมแป้งข้าวเหนียวกับน้ำเปล่า นวดให้นุ่มเหนียว แยกออกเป็น 2 ส่วน ผสมกับน้ำใบเตย และน้ำแก้วมังกร (หรือสีผสมอาหาร)
- ปั้นส่วนผสมของแป้งเป็นก้อนกลม กดให้แบนเป็นแผ่นบางๆ ใส่ไส้ที่ปั้นรอไว้ เสร็จแล้วห่อให้มิด
- ต้มน้ำในหม้อบนไฟปานกลาง น้ำแป้งที่ห่อไว้ไปต้มจนสุก แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าว พร้อมเสริฟค่ะ
🍓🍓🍓🍓🍓🍓🍓🍓
ขอบคุณที่มา : Nattaya Thanakorn ทาง facebook.