เคล็ดลับ! สูตรการทำ ” น้ำชาเย็นโบราณ ” สำหรับค้าขาย

การชงชาให้อร่อยมันอยู่ที่สูตรของใครของมันและทักษะการชงด้วย ประกอบกันหลาย ๆ อย่าง และสูตรนี้ก็เหมาะกับคนที่จะทำน้ำชาดื่มกันเองที่บ้าน หรือถ้าจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้เหมือนกัน เอาล่ะเรามาดูสูตรกันเลย

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ชาผง 1 ส่วน : น้ำ 3 ส่วน เทกลับไปมา 3 – 4 รอบ จากนั้นแช่ทิ้งไว้สัก 5 นาที
  • นมข้นหวาน 4 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • นมสด 1 ช้อน
  • นมจืด 1 ช้อน

การจะชงน้ำชามันคงไม่ยากเกินไปหากคิดจะลองผิดลองถูกดูบ้าง แม้จะมีสูตรมันก็ต้องลองลงมือทำเองดูถ้าไม่เช่นกันก็จะไม่รู้รสชาติฝีมือตัว เองเลย

วิธีการชงชาเย็นโบราณ

1. นำชาประมาณ 10 ออนซ์มาเทลงบนถุงกรองชา

2. เทน้ำร้อนลงไป ค่อย ๆ เท เบา ๆ จนทั่วชาในถุงเป็นการกระจายความร้อน โดยน้ำจะต้องได้ 3 ส่วนของชาในถุงกรอง

3. ต่อไปให้เทน้ำชากลับไปมาระหว่าง 2 กระป๋อง ประมาณ 3 ครั้ง

4. เมื่อชักชาเสร็จแล้วก็ให้แช่ ชาเอาไว้สัก 5 นาที จากนั้นก็เอากากไปทิ้งได้เลย

5. ใส่นมข้นไป 4 ช้อน

6. น้ำตาลทราย 2 ช้อน

7. ตามด้วยน้ำชาร้อน ๆ 3 ออนซ์

8. จากนั้นก็คนแบบเร็ว ๆ และเทใส่แล้วได้เลย
เสร็จแล้วนะค่ะการชงชาเย็น ถ้าอยากทานร้อนก็ไม่ต้องใส่น้ำแข็ง แต่มันก็ไม่ใช่อย่างนั้นถ้าเป็นชาร้อนมันต้อปรับสูตรอีกหน่อย เอาเป็นว่าชาเย็นสูตรนี้พร้อมเสริฟแล้ว

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก คุณ Midori_illusion สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม