สูตรหมูทอดแดดเดียว
หมูแดดเดียว อาหารคู่บ้านคนไทยก็ว่าได้
เมนูอาหารในวันนี้ขอแนะนำ สูตรหมูแดดเดียว (Thai
Pork Jerky Recipe)
พร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูแดดเดียว
ให้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ซึ่งรสชาติเมื่อทอดเสร็จ
จะออกกลมกล่อม ไม่จืด ไม่เค็ม โดยสูตรนี้
ใช้เนื้อหมูประมาณหนึ่งกิโล ไปดูส่วนประกอบ
และเครื่องปรุงกันเลย...
เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัวครึ่ง
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทย 2 ช้อนชา
งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่
เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร)
แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดด
จะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆ
ด้วยก็ได้
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด
ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
3. จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม,
งาขาว และผงปรุงรส ลงไป
4. คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้า
กันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง
กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2
ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมู
แล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
6. สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะ
และนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน
จึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอด
ใส่จานพร้อมเสริฟ
เคล็ดลับ
การหมักหมู ถ้าหมัก
ไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสม
แล้วจะเป็นน้ำ จะเสีย
ความเข้มข้นตรงนั้นไป
น้ำตาลทรายขาว
ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี
งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้า
ใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และ
จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน
ถ้าแดดจัด แดดแรง
หากตากนานเกินไป เนื้อหมู
จะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อ
จะแข็งแต่ก็ทานได้ ดัง
นั้นหากแดดแรง
ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย
สำหรับเวลาทอดนั้น ควร
ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมาก
เพราะเนื้อหมูจะแข็ง
สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น
ใครชอบหวาน ก็
ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย
ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย
จัด หมูทอดแดดเดียว
ในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา,
มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ
และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้
เป็นอย่างดี
ที่มา http://www.kinaroi.com/
หมูแดดเดียว อาหารคู่บ้านคนไทยก็ว่าได้
เมนูอาหารในวันนี้ขอแนะนำ สูตรหมูแดดเดียว (Thai
Pork Jerky Recipe)
พร้อมแนะนำวิธีการหมักหมูแดดเดียว
ให้อร่อยแบบแซ่บเวอร์ ซึ่งรสชาติเมื่อทอดเสร็จ
จะออกกลมกล่อม ไม่จืด ไม่เค็ม โดยสูตรนี้
ใช้เนื้อหมูประมาณหนึ่งกิโล ไปดูส่วนประกอบ
และเครื่องปรุงกันเลย...
เครื่องปรุงและส่วนผสม
เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
กระเทียม 1 หัวครึ่ง
รากผักชี 5-6 ราก
พริกไทย 2 ช้อนชา
งาขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 4 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 4 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด นำนื้อหมูมาแล่
เป็นชิ้นบางหน่อย (หนาประมาณ 1 เซ็นติเมตร)
แต่อย่าบางมาก ถ้าบางมากไป เวลานำไปตากแดด
จะแห้งมากเกินไป เนื้อหมูบางส่วนอาจท่อนเป็นชิ้นๆ
ด้วยก็ได้
2. โขลกกระเทียม รากผักชี พริกไทยให้ละเอียด
ได้ที่แล้วนำไปหมักเนื้อหมู
3. จากนั้นเติมน้ำตาล, น้ำปลา, ซอสหอยนางรม,
งาขาว และผงปรุงรส ลงไป
4. คลุกเคล้าหรือนวดด้วยมือจนส่วนผสมทั้งหมดเข้า
กันดี และทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
5. นำเนื้อหมูไปตากแแดดไว้ประมาณ 3 - 4 ชั่วโมง
กลับเนื้อหมูบ้างเป็นระยะ (โดยตากแดดไปสัก 2
ชั่วโมงเนื้อหมูด้านหนึ่งจะแห้งก็ทำการกลับเนื้อหมู
แล้วตากอีกด้านไปอีก 2 ชั่วโมง)
6. สำหรับการทอด ให้ใส่น้ำมันลงในกระทะ
และนำไปตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อน
จึงนำหมูหมักลงไปทอดจนสุกทั่ว จัดหมูทอด
ใส่จานพร้อมเสริฟ
เคล็ดลับ
การหมักหมู ถ้าหมัก
ไว้นานเครื่องปรุ่งรวมส่วนผสม
แล้วจะเป็นน้ำ จะเสีย
ความเข้มข้นตรงนั้นไป
น้ำตาลทรายขาว
ยิ่งเม็ดละเอียดมากยิ่งดี
งาขาว จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ ถ้า
ใส่ก็ดูสวยงามดี ได้กินงาขาวด้วย และ
จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมของหมูทอด
การตากเนื้อหมูถือว่าสำคัญเหมือนกัน
ถ้าแดดจัด แดดแรง
หากตากนานเกินไป เนื้อหมู
จะแห้งเกินไป เวลาทอดแล้วเนื้อ
จะแข็งแต่ก็ทานได้ ดัง
นั้นหากแดดแรง
ตากเนื้อหมูแค่พอหมาดๆ ก็เก็บได้เลย
สำหรับเวลาทอดนั้น ควร
ใช้ไฟปานกลาง อย่าใช้ไฟแรงมาก
เพราะเนื้อหมูจะแข็ง
สำหรับเครื่องปรุงที่ใช้หมักหมูนั้น
ใครชอบหวาน ก็
ใส่น้ำตาลเพิ่มมากหน่อย
ใครชอบเค้มก็ใส่น้ำปลามากหน่อย
จัด หมูทอดแดดเดียว
ในจานพร้อมผักสดต่างๆ ; แตงกวา,
มะเขือเทศ, กะหล่ำปลี, อื่นๆ
และน้ำจิ้ม ช่วยเพิ่มความอร่อยได้
เป็นอย่างดี
ที่มา http://www.kinaroi.com/