สูตรข้าวหน้าไก่

สูตรข้าวหน้าไก่

เมนูอาหารจานเดียววันนี้คือข้าวหน้าไก่ใช้เนื้อส่วนสะโพกหมักซอสแล้วนำไปทอดจนสุกพอดีจัดข้าวสวยกุนเชียงทอดพริกชี้ฟ้าแตงกวาราดด้วยน้ำซอสไก่ที่เตรียมไว้จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่

ส่วนผสม
ข้าวสวย1ถ้วยตวง
สะโพกไก่หั่นชิ้น150กรัม
ซอสเห็ดหอม1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำมันงา1ช้อนชา
พริกไทยป่น¼ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว2ช้อนชา
เหล้าจีน1ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่½ถ้วยตวง
กระเทียมสับ2ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย2ช้อนชา
กุนเชียงทอดหั่นชิ้น50กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย1ช้อนโต๊ะ
แตงกวาหั่นชิ้น1ลูก
ผักชีสำหรับตกแต่ง 
จิ๊กโฉ่ว 

วิธีทำ
1.หมักสะโพกไก่กับซอสเห็ดหอมน้ำตาลทรายน้ำมันงาพริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวคลุกเคล้าพอเข้ากันพักไว้ประมาน10-15นาที
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำกระเทียมลงผัดพอหอมเหลืองใส่ไก่ที่หมักไว้ลงผัดพอสุก
3.เติมน้ำซุปไก่รอให้เดือดและไก่สุกใส่เหล้าจีนตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ผสมกับน้ำเปล่าคนจนแป้งสุกมีลักษณะข้นยกลง
4.จัดข้าวสวยกุนเชียงทอด พริกชี้ฟ้าแตงกวาใส่ภาชนะราดส่วนผสมในข้อที่3ตกแต่งด้วยผักชีจัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th