“ยำมะระทรงเครื่อง”

 “ยำมะระทรงเครื่อง”


ร้อนๆแบบนี้เรายังคงมีเมนูที่ควรทานในหน้าร้อนมาแนะนำกันเช่นเคยค่ะซึ่งวันนี้เราเลือกวัตถุดิบหลักเป็น“มะระ”เพราะมีสรรพคุณในการดับร้อนได้ดีทีเดียวและสำหรับใครที่ชอบทานอาหารประเภทยำก็พลาดไม่ได้เลยค่ะกับเมนู“ยำมะระทรงเครื่อง”ถ้าพร้อมแล้วเรามาทำกันเลย

 


ส่วนผสม
มะระสด1/2ลูก
กุ้ง4ตัว
หอยแมลงภู่5ตัว
ปลาหมึกหั่นแว่น1ตัว
พริกขี้หนูโขลก4เม็ด
หอมใหญ่1/2ลูก
มะเขือเทศ1/2ลูก
ขึ้นฉ่าย1ต้น
มะนาว2ลูก
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา


วิธีทำ
1.ล้างมะระให้สะอาดจากนั้นผ่าครึ่งหั่นเป็นชิ้นแว่นบางลงต้มในน้ำเดือดพอสุกนำขึ้นพักไว้ในน้ำเย็น


2.ลวกเนื้อสัตว์ทั้งหมดนำพักไว้

3.ทำส่วนผสมน้ำยำโดยใส่พริกขี้หนูโขลกน้ำปลาน้ำตาลมะนาวผสมรวมกันตามด้วยหอมใหญ่ฝานบางมะเขือเทศหั่นชิ้น


4.นำเนื้อสัตว์ลวกสุกลงไปคลุกเคล้าในถ้วยน้ำยำตามด้วยมะระคลุกพอเข้ากันโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


แซ่บดับร้อนต้องจานนี้ค่ะทำทานกันได้เรื่อยๆไม่เบื่อเลยสำหรับจานยำจะให้ดีต้องทานคู่กับน้ำสมุนไพรสดชื่นสักหนึ่งแก้วจะทำให้มื้อคลายร้อนของคุณสมบูรณ์แบบมากๆเลยค่ะ 





ขอขอบคุณที่มา:www.tescolotus.com