เล้งแซ่บ เมนูกับแกล้มเนื้อเปื่อยรสเด็ด

เล้งแซ่บเมนูกับแกล้มเนื้อเปื่อยรสเด็ด


เผ็ดสะท้านลิ้น!เมนูเล้งแซ่บสูตรกับแกล้มรสจัดจ้านต้มจนเนื้อเปื่อยนุ่มซดน้ำซุปร้อนๆคล่องคอดีนักรับรองอร่อยจนต้องยกหม้อซด 

    

ตอนนี้เมนูต้มแซ่บยอดฮิตที่หลายคนนึกถึงคงต้องเป็นเมนูเล้งแซ่บแน่นอนหลายคนคงอยากรู้ว่ากระดูกเล้งหรือเอียวเล้งคืออะไรเล้งมาจากคำเต็มว่าเอียวเล้งหรือเอียเล้งซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของหมูกระดูกส่วนนี้จะยาวและไม่ค่อยมีมันถ้าซื้อมาต้มทำน้ำซุปจะได้น้ำซุปรสชาติหวานหอมหรือใครสนใจอยากเอาไปทำเล้งต้มแซ่บก็มาจดสูตรเลยค่ะกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเล้งแซ่บสูตรจากคุณบักอ้ายสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมจับกระดูกเล้งไปต้มจนเปื่อยจะได้น้ำสต๊อกเล้งอาจแบ่งส่วนหนึ่งไว้ทำน้ำซุปอีกส่วนก็เอามาทำต้มเล้งแซ่บอูย...แทะเพลินเกินห้ามใจ


   เมนูต่อไปนี้คือเมนูที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากถึงแม้จะเป็นเมนูที่หลายคนยังไม่รู้จักถ้าให้อ้ายสรุปอ้ายคิดว่าเมนูนี้น่าจะเกิดจากร้านก๋วยเตี๋ยวที่ส่วนมากจะใช่กระดูกเอียวเล้งในการทำน้ำซุปและเมื่อต้มนานๆเนื้อติดกระดูกจะเปื่อยจนยุ่ยความอร่อยจึงบังเกิดทำให้เกิดเมนูสุดแซ่บนี้ขึ้นมาและเริ่มที่จะมีแม่ค้าพ่อค้าทำขายเป็นกิจจะลักษณะในเวลาต่อมาวันนี้อ้ายจึงขอนำเสนอเมนูสุดแซ่บที่อ้ายเรียกมันว่า“เล้งแซ่บ”คือการเอากระดูกเอียวเล้งที่ต้มจนเปื่อยมาปรุงรสชาติให้สุดแซ่บนั่นเอง 



ส่วนผสมเล้งแซ่บ

   •กระดูกเอียวเล้ง1กิโลกรัม(เลือกเอากระดูกชิ้นที่มีเนื้อติดให้มากจะอร่อยที่สุด)
   •ข่า1หัว
   •ตะไคร้1ต้น
   •ใบมะกรูด3ใบ
   •รากผักชี6ราก
   •พริกขี้หนูสวนตามชอบ
   •พริกแห้งทอด 
   •ผักชี


ส่วนผสมเครื่องปรุง

   •เกลือทะเล1ช้อนโต๊ะ
   •ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
   •น้ำมันหอย1ทัพพี
   •น้ำตาลมะพร้าว1ช้อนชา
   •
น้ำมะนาวตามชอบ

วิธีทำเล้งแซ่บ


   •เริ่มจากล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด

   •เอาน้ำเปล่าใส่ให้เต็มหม้อตามด้วยข่าตะไคร้ใบมะกรูดและเกลือเอากระดูกเอียวเล้งใส่ลงไปยกขึ้นตั้งไฟประมาณ20นาทีแล้วยกลง 

   
   •นำกระดูกมาล้างให้สะอาดขั้นตอนนี้จะช่วยต้มเอาคราบฟองสีดำของกระดูกเอียวเล้งออกได้เป็นอย่างดี

   •เปลี่ยนน้ำใหม่ให้เต็มหม้อหรือจนท่วมกระดูกเอียวเล้งทั้งหมดใส่รากผักชีและเกลือทะเล1ช้อนโต๊ะเมื่อน้ำเดือดเติมซีอิ๊วขาวน้ำมันหอยและน้ำตาลมะพร้าวต้มต่ออีก2ชั่วโมงจนกระดูกเอียวเล้งได้ที่


   
   •โขลกพริกขี้หนูสวนรอ

   •เราจะปรุงรสเพิ่มเติมนอกหม้อตักพริกขี้หนูตำแล้วลงไปในถ้วยตามด้วยน้ำมะนาวแล้วจึงตักต้มกระดูกเอียวเล้งลงไปแต่งหน้าด้วยผักชีพริกขี้หนูตำและพริกแห้งทอดให้สวยงาม


   
 •แค่นี้เราก็จะได้ลิ้มรสชาติเนื้อติดกระดูกเอียวเล้งละลายในปากพร้อมรสชาติสุดแซ่บจากพริกขี้หนูสวนและน้ำมะนาวจะกินเล่นๆหรือกินเป็นกับแกล้มก็รับรองว่าแซ่บเรียกพี่อย่างแน่นอนครับผม

   ไปเด็ดพริกยกสวนตำแหลกๆรอเลยเอาไว้ปรุงรสชาติเล้งแซ่บให้เผ็ดจนเหงื่อไหลถ้าอยากกินให้อิ่มก็กินกับข้าวสักจานใครอยากร่วมวงมาด่วนๆเลยจ้าเดี๋ยวหมดอดกินไม่รู้ด้วยนะ




ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com