น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ไข่ต้มยางมะตูม แคลอรีเบา ๆ เพื่อสุขภาพ

น้ำพริกเห็ดนางฟ้าไข่ต้มยางมะตูมแคลอรีเบาๆเพื่อสุขภาพ


มาลดน้ำหนักกันด้วยเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้าเมนูน้ำพริกเพื่อสุขภาพเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูมอิ่มอร่อยมื้อเย็นไม่อ้วน

     เมนูน้ำพริกเมนูเครื่องจิ้มอันดับต้นๆที่อยู่ในเมนูอาหารลดน้ำหนักโดยเฉพาะเมนูน้ำพริกเห็ดทำง่ายประหยัดงบสำหรับใครที่สนใจอยากทำกินเองที่บ้านกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้าสูตรจากนิตยสารแม่บ้านสูตรนี้นำเห็ดนางฟ้าพริกหนุ่มและหอมแดงไปย่างให้หอมก่อนนำไปโขลกกับพริกขี้หนูและกระเทียมคั่วเพิ่มความหอมและเค็มจากกะปิลงไปหน่อยกินกับไข่ต้มก็อร่อยหรือกินกับผักสดผักลวกตามชอบสามารถดัดแปลงเป็นน้ำพริกเห็ดออรินจิก็ได้หรือถ้าอยากจะทำน้ำพริกเห็ดเจหรือน้ำพริกเห็ดฟางเจก็ไม่ต้องใส่กะปิลงไปลองทำกันดูนะคะ 


ส่วนผสมน้ำพริกเห็ดนางฟ้า

     •เห็ดนางฟ้าขนาดกลาง10-12ดอก
     •พริกหนุ่ม5เม็ด
     •หอมแดง5หัว
     •พริกขี้หนูสีแดง3เม็ด
     •กระเทียมไทยกลีบเล็ก10กลีบ
     •น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ+1/2ช้อนโต๊ะ
     •น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ+1/2ช้อนโต๊ะ
     •กะปิแท้อย่างดี1/2ช้อนโต๊ะ
     •น้ำตาลปี๊บ1/2ช้อนชา
     •ไข่ไก่2ฟอง
     •น้ำเปล่า
     •ผักสดหรือผักต้มตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า

     •1.ต้มน้ำเปล่าให้เดือดหรี่ไฟลงนำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อยๆหย่อนลงในน้ำเดือดจับเวลา4นาทีตักขึ้นแช่น้ำเย็นปอกเปลือกเตรียมไว้

     •2.นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอมตักขึ้นพักไว้

     •3.นำพริกหนุ่มหอมแดงและเห็ดนางฟ้าเสียบด้วยไม้ปลายแหลมนำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอมลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออกเตรียมไว้

     •4.นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่วพริกหนุ่มย่างหอมแดงย่างและเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบๆเติมน้ำเปล่าน้ำมะนาวกะปิและน้ำตาลปี๊บลงโขลกชิมรสให้เค็มนำเปรี้ยวตาม

     •5.ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูมและผักสดหรือผักต้มตามชอบ

     มื้อเย็นนี้ใครอยากจะกินเมนูน้ำพริกเห็ดนางฟ้ากันบ้างคะยกมือขึ้นหน่อยค่ะอยากหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์แต่เท่าที่ทราบก็มีคนพิเศษที่บ้านคนหนึ่งล่ะที่อยากกินกับเราด้วยฮิ้ว… 



ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com