ปลาทูนึ่งมะระเต้าเจี้ยว

ปลาทูนึ่งมะระเต้าเจี้ยว


ปลาทูเป็นแหล่งโปรตีนหาง่ายและมีสารอาหารแร่ธาตุต่างๆเช่นแคลเซียมฟอสฟอรัสและโอเมก้า3ที่ช่วยบำรุงสมองครั้งนี้ขอนำมาทำเมนูง่ายๆโดยนำปลาทูมานึ่งพร้อมกับมะระผักพื้นบ้านของไทยและเต้าเจี้ยวเครื่องปรุงรสจากถั่วเหลืองจนได้เป็นเมนูรสเลิศที่ใครก็สามารถทำได้


ส่วนผสม 
ปลาทูสด       2-3ตัว
มะระหั่นชิ้นบางๆ1/4ถ้วยตวง
แคร์รอตซอย,ขิงอ่อนซอยอย่างละ1ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย1เม็ด
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน1ต้น
เต้าเจี้ยว
11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป  3ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา1/2ช้อนชา
น้ำตาลทราย1/4ช้อนชา
พริกไทยป่น 
น้ำเกลือ 

วิธีทำ
1.ผสมเต้าเจี้ยวน้ำซุปน้ำมันงาน้ำตาลทรายใช้เป็นน้ำปรุงรส
2.ล้างปลาทูตัดหัวออกควักไส้บั้งทั้ง2ด้านล้างน้ำเกลือเพื่อลดกลิ่นคาวเรียงใส่ภาชนะโรยพริกไทยป่นมะระแคร์รอตขิงอ่อน ขึ้นฉ่ายพริกชี้ฟ้าและน้ำปรุงรสนำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรงประมาณ7-10นาทีหรือจนสุกเสิร์ฟขณะร้อนๆ





ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th