ต้มจืดหน่อไม้ใส่ซี่โครงหมู

ต้มจืดหน่อไม้ใส่ซี่โครงหมู

ปรุงอย่างไรและใช้เครื่องปรุงอะไรกันบ้าง
                                                 
หน่อไม่ไผ่หวาน 1 หน่อใหญ่ๆ

วันนี้ผมแกะเปลือกปอกฝานหั่น ต้มมาให้เสร็จสรรพเรียบร้อย


มากันแบบพร้อมปรุง


สำหรับวิธีการต้ม : เมื่อท่านได้หน่อไม้มาแล้ว


ทำการปอกเปลือกออกให้หมด


หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำ (ตามภาพ)


จากนั้นนำไปต้มน้ำเปล่าให้เดือด ประมาณ 15 นาที


เทน้ำทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง


เพื่อให้หน่อไม้ไม่ขื่นขม  เวลาต้มจืดจะได้อร่อยๆครับ


หากหั่นเสร็จ นำไปต้มจืด ก็เตรียมทิ้งได้เลยครับ..ขมขื่น


หลังจากต้มหน่อไม้เสร็จ ล้างน้ำเปล่า พักไว้

เตรียมผงปรุงรสไว้สัก 2 ก้อน


(แบบไม่มีผงชูรส  มีขายครับ)


บอกให้ก็ได้ครับ ยี่ห้อคนอร์ ซุบหมูก้อน สูตรไม่ใส่ผงชูรส

ซี่โครงหมูอ่อน ครึ่งโล  (สากลก็ว่า  500  กรัม)

สับเป็นชิ้นๆ เตรียมไว้ครับ


 ขาดไม่ได้  ผักชี

 เตรียมไว้ด้วยครับ ใช้ทั้งต้นครับวันนี้

นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ รากผักชีใส่ลงไปครับ

พร้อมผงปรุงรส 2 ก้อน


ใช้ไฟแรงให้น้ำเดือดจัดๆ เหมือนกับโมโหใครมา

หลังจากน้ำเดือดจัดได้ที่ นำซี่โครงหมูใส่ลงไป

ขั้นตอนนี้สำคัญครับ....


หลังจากใส่ซี่โครงหมูลงไปในหม้อ


ให้หรี่ไฟลงทันที เหลือไฟอ่อนๆ ใช้ไฟเบาๆ


วิธีการนี้ จะทำให้น้ำต้มจืดหน่อไม่ใส ไม่ขุ่นครับ


....ใสปิ๊ง...วิ๊งเรียกพี่...


ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆสักครึ่งชั่วโมง


ห้ามคนโดยเด็ดขาด ฟองก็ไม่ต้องช้อนทิ้ง


เพราะมันไม่มีจะให้ช้อนครับ วิธีการต้มแบบนี้


จริงๆฟองที่เกิดจากการต้มอาหารที่ช้อนทิ้งกันนั้น


บางท่านหารู้ไม่ว่า  ท่านกำลังช้อนคุณค่าทางอาหารทิ้งไป


หากใช้วิธีการต้มแบบนี้ คุณค่าทางอาหารก็จะไม่เสียครับ

หลังจากเคี่ยวซี่โครงหมูจนเปื่อยได้ที่  30 นาที ผ่านไป

นำหน่อไม้ต้มที่เตรียมไว้ ใส่ลงไปครับ


ขั้นตอนนี้เร่งไฟให้แรง


เมื่อน้ำแกงเดือด ให้เบาไฟลงอ่อนๆเหมือนเดิม


ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ชืมรสตามชอบ



ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวต่อประมาณสัก 10 - 20 นาที


ก็เป็นอันว่าใช้ได้...สำเร็จเสร็จสิ้นกระบวนการ

ขอบคุณที่มา : http://group.wunjun.com