ขนมเปียกปูน สูตรขนมไทยเหนียวนุ่ม เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม (หรือแป้งมัน) 150 กรัม
น้ำปูนใส
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 กิโลกรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานได้ตามชอบ)
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำปูนใสเล็กน้อยพอให้เหลว ๆ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย จากนั้นนำน้ำนำไปกรองผ่านกระชอน
เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งกวนด้วยไฟแรงจนส่วนผสมงวดและแห้งเหนียว
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ พักทิ้งไว้จนส่วนผสมเซตตัว ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยสูตรนี้ สาวกขนมหวานพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะทั้งทำง่าย เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน แถมยังน่ากินอีกด้วย
ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 500 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม (หรือแป้งมัน) 150 กรัม
น้ำปูนใส
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 กิโลกรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานได้ตามชอบ)
น้ำใบเตยคั้นเข้มข้น
มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำปูนใสเล็กน้อยพอให้เหลว ๆ คนให้ละลายเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำใบเตยลงไปคนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำตาลปี๊บคนให้ละลาย จากนั้นนำน้ำนำไปกรองผ่านกระชอน
เทส่วนผสมลงในกระทะทองเหลืองหรือกระทะเทฟลอน นำขึ้นตั้งกวนด้วยไฟแรงจนส่วนผสมงวดและแห้งเหนียว
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์ พักทิ้งไว้จนส่วนผสมเซตตัว ตัดเป็นชิ้น ๆ โรยมะพร้าวขูด พร้อมเสิร์ฟ
วิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยสูตรนี้ สาวกขนมหวานพลาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะทั้งทำง่าย เห็นชัด ๆ ทุกขั้นตอน แถมยังน่ากินอีกด้วย
ขอบคุณที่มา : http://cooking.kapook.com