"แกงไตปลา" เผ็ดโดนใจมั๊กๆๆๆๆ หร่อยจังฮู้

"แกงไตปลา" เผ็ดโดนใจมั๊กๆๆๆๆ หร่อยจังฮู้

ส่วนผสม แกงไตปลา

- พริกแกงใต้
ไตปลา /ปลาทูนึ่งหรือย่าง
ตะไคร้/ข่า/ใบมะกรูด
- ฟักทอง/มะเขือเปราะ/มะเขือพวง/ถั่วฝักยาว หั่นเป็นชิ้น /มะเขือพวง
- น้ำตาลปี๊บ/ส้มแขก

วิธีทำ แกงไตปลา

1. แช่ฟักทองในน้ำปูนใสทั้งคืนล้างให้สะอาดพักไว้

2. แกะเนื้อปลาทูพักไว้

3. นำไตปลามาผสมกับน้ำ ใส่ตะไคร้บุบ/ข่าบุบ/ใบมะกรูดฉีกแล้วนำไปต้มให้เดือด เอาไปกรองเอาแต่น้ำไตปลา

4. ต้มไตปลาให้เดือดใส่พริกแกงลงไปใส่ส้มแขก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ

5. ใส่ฟักทองลงไปต้มให้พอนุ่ม ใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูดลงไป ตามด้วยเนื้อปลา ปล่อยให้เดือด

6. ใส่มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ปิดไฟทันที

ปล.เครื่องแกงสำเร็จให้เพิ่มกะปิกับพริกไทย ‪

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://pantip.com/topic/34559993