ต้มข่าไก่ Tom Kha Gai เมนูต้มข่าไก่ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย รสชาติคล้ายต้มยำ ต่างกันแค่เพียงใส่กะทิเพิ่มลงไป เหมาะทำเป็นกับข้าวอย่างมากเพราะรสชาติค่อนข้างเข้มข้น
วัตถุดิบต้มข่าไก่ Tom Kha Gai
1.เนื้ออกไก่ 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
2.กะทิ 300 มิลลิลิตร
3.เห็ดนางรมอ่อน 10 ดอก
4.ข่า 8 แว่น
5.พริกสด 8 เม็ด
6.ใบมะกรูด 6 ใบ
7.ตะไคร้ 2 ต้น
8.รากผักชี 2 ต้น
9. ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำซุปไก่ 200 มิลลิลิตร
วิธีทำต้มข่าไก่ Tom Kha Gai
1. นำกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด
2. เติมน้ำซุปลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันกับกะทิ ใส่ข่า , ตะไคร่,ใบมะกรูด,พริก ผักชีฝรั่ง
และรากผักชี
3. ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้วตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล
4. ใส่เห็ดเป็นอันดับสุดท้าย ปิดไฟแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป
วัตถุดิบต้มข่าไก่ Tom Kha Gai
1.เนื้ออกไก่ 200 กรัม (หั่นชิ้นพอคำ)
2.กะทิ 300 มิลลิลิตร
3.เห็ดนางรมอ่อน 10 ดอก
4.ข่า 8 แว่น
5.พริกสด 8 เม็ด
6.ใบมะกรูด 6 ใบ
7.ตะไคร้ 2 ต้น
8.รากผักชี 2 ต้น
9. ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
10. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำซุปไก่ 200 มิลลิลิตร
วิธีทำต้มข่าไก่ Tom Kha Gai
1. นำกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด
2. เติมน้ำซุปลงไปในหม้อ คนให้เข้ากันกับกะทิ ใส่ข่า , ตะไคร่,ใบมะกรูด,พริก ผักชีฝรั่ง
และรากผักชี
3. ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้วตามลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ,น้ำตาล
4. ใส่เห็ดเป็นอันดับสุดท้าย ปิดไฟแล้วจึงเติมน้ำมะนาวลงไป