ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ เมนูนี้ค่อนข้างจะเป็นเมนูลูกผสมระหว่างไทย-จีน เพราะมีการนำลูกหนำเลี๊ยบมาผัดกับข้าวและหมูสับ พร้อมเครื่องเคียงแบบไทยๆ ทำให้เมนูนี้มีรสชาติที่ดียิ่งขึ้น
วัตถุดิบข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. หนำเลี๊ยบ 3 เม็ด
3. มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
4. พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
5. หอมแดงซอย 1 ชต.
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
7. กระเทียมสับ 1/2 ชต.
8. น้ำมันพืช 1 ชต.
9. พริกไทย 1/2 ชช.
10. น้ำตาล 1 ชช.
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
1. แกะเนื้อหนำเลี๊ยบแล้วสับหยาบ พักเอาไว้ก่อน
2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้พอเหลือง ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
3. เติมข้าวสวยแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาล,พริกไทยป่น
4. เสร็จเรียบร้อยแล้วตักเสริฟพร้อมเครื่องเคียงทั้งหมด
วัตถุดิบข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. หนำเลี๊ยบ 3 เม็ด
3. มะนาว 1/2 ลูก (หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า)
4. พริกขี้หนูซอย 1 ชต.
5. หอมแดงซอย 1 ชต.
6. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/2 ถ้วย
7. กระเทียมสับ 1/2 ชต.
8. น้ำมันพืช 1 ชต.
9. พริกไทย 1/2 ชช.
10. น้ำตาล 1 ชช.
วิธีทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ
1. แกะเนื้อหนำเลี๊ยบแล้วสับหยาบ พักเอาไว้ก่อน
2. เจียวกระเทียมกับน้ำมันให้พอเหลือง ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก
3. เติมข้าวสวยแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำตาล,พริกไทยป่น
4. เสร็จเรียบร้อยแล้วตักเสริฟพร้อมเครื่องเคียงทั้งหมด