ข้าวผัดน้ำพริกปลาทูอาหารจานเดียวที่ดูเหมือนจะธรรมดาจานนี้ โดดเด่นด้วยเครื่องเคียงที่รับประทานคู่กันได้อย่างลงตัว เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย แต่มีครบทุกรสชาด
วัตถุดิบข้าวผัดน้ำพริกปลาทู
1.ข้าวสวย 1 ถ้วย
2.น้ำพริกกะปิ 5 ชต.
3.ปลาทูทอด 1 ตัว
4.ถั่วฝักยาว 2 ชต. (ซอยเป็นชิ้นเล็ก)
5.แตงกวา 2 ชต. (หั่นเป็นลูกเต๋า)
6.หอมแดงซอย 2 ชต.
7.พริกขี้่หนูซอย 1 ชต.
8.กุ้งแห้งทอด 1 ชต.
9.มะม่วงเปรี้ยว (ฝานเป็นเส้นยาว)
10.น้ำมันพืช 2 ชต.
11.น้ำปลา 1/2 ชต.
12.น้ำตาลทราย 1 ชช.
13.มะนาวฝาน 1 ซีก
14.ไข่เค็ม 1 ลูก (ผ่าครื่ง)
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกปลาทู
1.ผัดน้ำพริกกะปิกับน้ำมันให้หอม เติมข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลทราย,
3.จัดเสริฟ์พร้อมด้วยเครื่องเคียงทั้งหมด เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบข้าวผัดน้ำพริกปลาทู
1.ข้าวสวย 1 ถ้วย
2.น้ำพริกกะปิ 5 ชต.
3.ปลาทูทอด 1 ตัว
4.ถั่วฝักยาว 2 ชต. (ซอยเป็นชิ้นเล็ก)
5.แตงกวา 2 ชต. (หั่นเป็นลูกเต๋า)
6.หอมแดงซอย 2 ชต.
7.พริกขี้่หนูซอย 1 ชต.
8.กุ้งแห้งทอด 1 ชต.
9.มะม่วงเปรี้ยว (ฝานเป็นเส้นยาว)
10.น้ำมันพืช 2 ชต.
11.น้ำปลา 1/2 ชต.
12.น้ำตาลทราย 1 ชช.
13.มะนาวฝาน 1 ซีก
14.ไข่เค็ม 1 ลูก (ผ่าครื่ง)
วิธีทำข้าวผัดน้ำพริกปลาทู
1.ผัดน้ำพริกกะปิกับน้ำมันให้หอม เติมข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาลทราย,
3.จัดเสริฟ์พร้อมด้วยเครื่องเคียงทั้งหมด เป็นอันเสร็จ