สูตรข้าวคลุกกะปิ (ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ)

ข้าวคลุกกะปิ (ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ) เป็นเมนูนี้รสชาติจัดจ้าน  มีเครื่องเคียงพร้อมให้รับประทานมากมาย และยังหอมกะปิอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ชอบทานอาหารรสจัดเป็นอย่างยิ่ง

วัตถุดิบข้าวคลุกกะปิ (ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ)
 1. น้ำพริกกะปิ 2 ชต.
2. ข้าวสวย 1 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำมันพืช 1 ชต.
5. น้ำตาลทราย 1 ชช.
6. น้ำปลา 2 ชช.
7. มะม่วงเปรี้ยว 1/2 ถ้วย (สับแล้วฝานเป็นเส้นๆ)
8. ถั่วฝักยาว 2 ชต. (หั่นเป็นท่อนขนาด 1 ซม.)
9. หอมแดงซอย 1 ชต.
10. กุนเชียงทอด 5 ชิ้น (หั่นแว่น)
11. กุ้งแห้งทอด 1ชต.
12. พริกขี้หนูซอย 1 ชต.

วิธีทำข้าวคลุกกะปิ (ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ)
 1. ทอดกุนเชียงแล้วหั่นแว่นพักไว้ เสร็จแล้วจึงงทอดกุ้งแห้ง
2. เจียวไข่ให้บางแล้วจึงนำมาม้วน เสร็จแล้วหั่นเป็นเส้นๆ พักไว้
3. ผัดน้ำพริกกะปิกับน้ำมันให้มีกลิ่นหอม แล้วจึงเติมข้าวลงไปผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา , น้ำตาล เสริฟพร้อมเครื่องเคียงทั้งหมด เป็นอันเสร็จ