ลาบทะเล เป็นอาหารอีสานที่ถูกดัดแปลงให้เข้ากับคนที่ชื่นชอบทานอาหารทะเลโดยเฉพาะ แต่ยังคงรสชาติดั้งเดิมเอาไว้ ที่เป็นเอกลักษณ์พิเศษของอาหารอีสาน คือรสชาติที่จัดจ้านเผ็ดร้อน แต่อร่อยแน่นอน
วัตถุดิบลาบทะเล
1. กุ้งขาว 6 ตัว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
2. ปลาหมึก 100 กรัม (หั่นแว่นหนา 2 ซม.)
3. พริกป่น 1 ชต.
4. ข้าวคั่ว 1 ชต.
5. น้ำตาล 1 ชช.
6. น้ำมะนาว 1/2 ลูก
7. พริกทอด 1 ชต.
8. หอมแดงซอย 1 ชต.
9. ใบสาระแหน่ 1 ถ้วย
10. ผักชีฝรั่ง 2 ชต. (หั่นขนาด 1 ซม.)
11. ต้นหอม 2 ชต. (หั่นขนาด 1 ซม.)
วิธีทำลาบทะเล
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไป
2. เมื่อกุ้งและปลาหมึกสุกดีแล้ว ให้ปิดไฟแล้วเทน้ำออก เหลือน้ำไว้เพียงนิดหน่อย
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น,ข้าวคั่ว,น้ำปลา,น้ำตาล,น้ำมะนาว
4. ก่อนตักเสริฟให้เติมหอมแดง และต้นหอม,ผักชีฝรั่งซอย คลุกให้ทั่วกันดี
5. พร้อมเสริฟ ตกแต่งหน้าด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่
วัตถุดิบลาบทะเล
1. กุ้งขาว 6 ตัว (แกะเปลือกผ่าหลัง)
2. ปลาหมึก 100 กรัม (หั่นแว่นหนา 2 ซม.)
3. พริกป่น 1 ชต.
4. ข้าวคั่ว 1 ชต.
5. น้ำตาล 1 ชช.
6. น้ำมะนาว 1/2 ลูก
7. พริกทอด 1 ชต.
8. หอมแดงซอย 1 ชต.
9. ใบสาระแหน่ 1 ถ้วย
10. ผักชีฝรั่ง 2 ชต. (หั่นขนาด 1 ซม.)
11. ต้นหอม 2 ชต. (หั่นขนาด 1 ซม.)
วิธีทำลาบทะเล
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่กุ้งและปลาหมึกลงไป
2. เมื่อกุ้งและปลาหมึกสุกดีแล้ว ให้ปิดไฟแล้วเทน้ำออก เหลือน้ำไว้เพียงนิดหน่อย
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น,ข้าวคั่ว,น้ำปลา,น้ำตาล,น้ำมะนาว
4. ก่อนตักเสริฟให้เติมหอมแดง และต้นหอม,ผักชีฝรั่งซอย คลุกให้ทั่วกันดี
5. พร้อมเสริฟ ตกแต่งหน้าด้วยพริกทอดและใบสาระแหน่