ไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ใครๆก็ชอบทานอาหารจานนี้กันทั้งนั้น เพราะทานได้ง่ายรสชาติไม่จัดจนเกินไป แบบว่าเด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี ไม่ว่าจะทำเป็นกับแกล้ม หรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆก็ได้เช่นเดียวกัน
วัตถุดิบไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. เนื้ออกไก่ 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
2. แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ชต.
4. แห้วนึ่งสุก 1/2 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าแห้ง 2 เม็ด (แกะเมล็ดออกแล้วหั่นหนา 1 นิ้วก่อนนำไป่ทอด)
6. กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
7. หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว)
8. ต้นหอม 2 ต้น (หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว)
9. พริกชี้ฟ้าแดงซอย (เอาไว้โรยหน้า)
10. ซอสถั่วเหลือง 1 ชช.
11. น้ำตาลทราย 1 ชช.
12. น้ำมันหอย 1 ชต.
13. น้ำมันงา 1 ชต.
14. ซอสมะเขือเทศ 1 ชต.
15. น้ำมันพืช 1 ชต. (สำหรับผัด)
16. น้ำมันพืช 1 ถ้วย (สำหรับทอดไก่)
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. เทน้ำมันลงในกระทะรอให้ร้อน ระหว่างนี้คลุกแป้งทอดกรอบกับเนื้อไก่ให้เข้ากัน
2. เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปทอดให้เหลือง นำขึ้นพักไว้ก่อน
3. เทน้ำมันลงในกระทะพร้อมกระเทียมสับเจียวให้หอม ตามด้วยแห้วและหอมใหญ่
4. เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง,น้ำมันหอย,น้ำมันงา และซอสมะเขือเทศ คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. เติมไก่ที่ทอดไว้แล้ว ผัดให้เข้ากันดี ปิดแก๊สแล้วค่อยใส่พริกทอดและต้นหอม คลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอย เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ
วัตถุดิบไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. เนื้ออกไก่ 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
2. แป้งทอดกรอบ 2 ชต.
3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 2 ชต.
4. แห้วนึ่งสุก 1/2 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าแห้ง 2 เม็ด (แกะเมล็ดออกแล้วหั่นหนา 1 นิ้วก่อนนำไป่ทอด)
6. กระเทียมสับละเอียด 1 ชช.
7. หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว)
8. ต้นหอม 2 ต้น (หั่นท่อนยาว 2 นิ้ว)
9. พริกชี้ฟ้าแดงซอย (เอาไว้โรยหน้า)
10. ซอสถั่วเหลือง 1 ชช.
11. น้ำตาลทราย 1 ชช.
12. น้ำมันหอย 1 ชต.
13. น้ำมันงา 1 ชต.
14. ซอสมะเขือเทศ 1 ชต.
15. น้ำมันพืช 1 ชต. (สำหรับผัด)
16. น้ำมันพืช 1 ถ้วย (สำหรับทอดไก่)
วิธีทำไก่ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์
1. เทน้ำมันลงในกระทะรอให้ร้อน ระหว่างนี้คลุกแป้งทอดกรอบกับเนื้อไก่ให้เข้ากัน
2. เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้ว ใส่ไก่ลงไปทอดให้เหลือง นำขึ้นพักไว้ก่อน
3. เทน้ำมันลงในกระทะพร้อมกระเทียมสับเจียวให้หอม ตามด้วยแห้วและหอมใหญ่
4. เสร็จแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล,ซอสถั่วเหลือง,น้ำมันหอย,น้ำมันงา และซอสมะเขือเทศ คลุกเคล้าให้ทั่ว
5. เติมไก่ที่ทอดไว้แล้ว ผัดให้เข้ากันดี ปิดแก๊สแล้วค่อยใส่พริกทอดและต้นหอม คลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าซอย เพียงแค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟ