สูตรน้ำยาป่า (ขนมจีนน้ำยาป่า)

น้ำยาป่า (ขนมจีนน้ำยาป่า) เป็น 1 ในน้ำยา(น้ำแกง)ที่ใช้สำหรับราดลงบนขนมจีน ซึ่งถือว่าเป็นน้ำยาอันดับต้นๆที่ผู้คนนิยมทาน น้ำยาป่าจะใช้เนื้อปลาและน้ำปลาร้าเป็นส่วนผสมหลัก ในกรุงเทพมหานครคุณสามารถหาทานได้ทั่วๆไป แต่ที่จะหาทานแบบอร่อยๆเลยนั่นกลับหายากพอตัว

วัตถุดิบน้ำยาป่า (ขนมจีนน้ำยาป่า)
 1. ขนมจีน 500 กรัม
2. ปลานิล 1 ตัว ( 500 กรัม)
3. ต้นหอม  2 ต้น
4. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
5. ใบมะกรูด 5 ใบ
6. พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
7. พริกแห้งเล็ก 10 เม็ด
8. ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
9. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
10. กระชาย 7-10  หัว
11. หอมแดง 5 หัว
12. กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
13. น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ถ้วย
14. เกลือ 1/2 ชช.
15. น้ำปลา 1 ชต.
16. น้ำเปล่า 600 มล.
17.  ผักสดตามชอบ

วิธีทำน้ำยาป่า (ขนมจีนน้ำยาป่า)
 1. ต้มน้ำให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ต้มรวมกัน 10 นาที
2. หั่นท่อนต้นหอม และผักชีฝรั่ง ขนาด 2 นิ้ว  รวมถึงฉีกใบมะกรูด พักไว้ก่อน
3. แล่เอาเฉพาะเนื้อปลา นำลงต้มในหม้อ 5 นาที
4. ตักเนื้อปลารวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหาร
5. เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำปลาร้า , น้ำปลา ,เกลือ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด เติมผักชีฝรั่ง ,ต้นหอม , ใบมะกรูด
6. ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ