น้ำยาไก่ (ขนมจีนน้ำยาไก่) เป็นน้ำยาที่สามารถหาทานได้ทั่วไปๆ มีหน้าตาคล้ายๆกับแกงเผ็ดไก่ มีกะทิเป็นส่วนผสมรสไม่จัดจ้านนัก เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทานขนมจีนรสชาติกลางๆ
วัตถุดิบน้ำยาไก่ (ขนมจีนน้ำยาไก่)
1. ขนมจีน 500 กรัม
2. ไก่เนื้อ 1/2 ตัว (ประมาณ 700 กรัม)
3. กะทิ 700 มล.
4. ใบมะกรูด 5 ใบ
5. พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
6. ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
7. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
8. กระชาย 7-10 หัว
9. หอมแดง 5 หัว
10. กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
11. เกลือ 1 ชช.
12. น้ำปลา 2 ชต.
13. น้ำตาลทราย 1 ชต.
14. น้ำซุปไก่ 300 มล.
15. ผักสดตามชอบ
วิธีทำน้ำยาไก่ (ขนมจีนน้ำยาไก่)
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด ต้มรวมกัน 10 นาที
2. สับไก่ให้เป็นชิ้นพอคำ แล่เนื้ออกไก่แยกไว้ไม่ต้องสับ พักไว้ก่อน
3. นำเนื้ออกไก่ลงต้มในหม้อ 10 นาที
4 .ตักเนื้ออกไก่รวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหารรวมกับน้ำกะทิครึ่งนึง
5. น้ำชิ้นไก่ที่สับแล้วลงต้มกับกะทิส่วนที่เหลือให้เดือด
6. เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำตาล , น้ำปลา ,เกลือ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
7. ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ
วัตถุดิบน้ำยาไก่ (ขนมจีนน้ำยาไก่)
1. ขนมจีน 500 กรัม
2. ไก่เนื้อ 1/2 ตัว (ประมาณ 700 กรัม)
3. กะทิ 700 มล.
4. ใบมะกรูด 5 ใบ
5. พริกแห้งใหญ่ 10 เม็ด
6. ข่า 1 หัว (หั่นแว่น)
7. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
8. กระชาย 7-10 หัว
9. หอมแดง 5 หัว
10. กระเทียมใหญ่ 5 กลีบ
11. เกลือ 1 ชช.
12. น้ำปลา 2 ชต.
13. น้ำตาลทราย 1 ชต.
14. น้ำซุปไก่ 300 มล.
15. ผักสดตามชอบ
วิธีทำน้ำยาไก่ (ขนมจีนน้ำยาไก่)
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด นำกระชาย , หอมแดง, กระเทียม ,พริกแห้ง , ตะไคร้ , ข่า ใบมะกรูด ต้มรวมกัน 10 นาที
2. สับไก่ให้เป็นชิ้นพอคำ แล่เนื้ออกไก่แยกไว้ไม่ต้องสับ พักไว้ก่อน
3. นำเนื้ออกไก่ลงต้มในหม้อ 10 นาที
4 .ตักเนื้ออกไก่รวมถึงเครื่องสมุนไพรทั้งหมด ปั่นในโถผสมอาหารรวมกับน้ำกะทิครึ่งนึง
5. น้ำชิ้นไก่ที่สับแล้วลงต้มกับกะทิส่วนที่เหลือให้เดือด
6. เทส่วนผสมที่ปั่นแล้วลงหม้อใบเดิม ตามด้วยน้้ำตาล , น้ำปลา ,เกลือ
ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือด
7. ตักเสริฟ์คู่ขนมจีน และผักสดตามชอบ