ยำถั่วพูไข่ต้มยางมะตูมสูตรอร่อย เราชอบสูตรนี้ค่ะเพราะไม่ใส่กะทิ..บางสูตรจะใส่หัวกะทิด้วยแล้วแต่คนชอบนะคะ ใครชอบก็เติมเอาค่ะ
วัตถุดิบ
ถั่วพู200 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสด
ไข่ต้มยางมะตูม 1ลูก(ผ่า4ส่วน)
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
มะนาว 2 ซีก
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
น้ำพริกเผา
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูสวน
น้ำตาลปิ๊บ
น้ำปลา
มะนาว
ถั่วลิสงคั่ว
ขั้นตอนการทำ
1. ถั่วพลูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. หมูสับละเอียดแล้วนำไปคั่วให้สุก กุ้งสดลวกพอสุกพักไว้
3. เตรียมเครื่องปรุงน้ำยำพริกเผา หอมแดงซอย(แบ่งไว้เจียวครึ่งหนึ่ง) พริกขี้หนูหั่นฝอย น้ำตาลปิ๊บ มะนาว น้ำปลาคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
4. ใส่หมูสับ กุ้ง และถั่วพลูลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสตามใจชอบ
5. จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและถั่วลิสง เสริฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
เคล็ดลับ - ถั่วพลูสดๆนำมาทำยำแบบไม่ต้องลวกจะกรอบอร่อย
- ไข่ต้มต้มในน้ำเดือด100องศา 5-6นาที จะได้ออกมาเป็นยางมะตูมน่ากินตามภาพ
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต
วัตถุดิบ
ถั่วพู200 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กุ้งสด
ไข่ต้มยางมะตูม 1ลูก(ผ่า4ส่วน)
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
มะนาว 2 ซีก
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
น้ำพริกเผา
หอมแดงซอย
พริกขี้หนูสวน
น้ำตาลปิ๊บ
น้ำปลา
มะนาว
ถั่วลิสงคั่ว
ขั้นตอนการทำ
1. ถั่วพลูล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
2. หมูสับละเอียดแล้วนำไปคั่วให้สุก กุ้งสดลวกพอสุกพักไว้
3. เตรียมเครื่องปรุงน้ำยำพริกเผา หอมแดงซอย(แบ่งไว้เจียวครึ่งหนึ่ง) พริกขี้หนูหั่นฝอย น้ำตาลปิ๊บ มะนาว น้ำปลาคลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน
4. ใส่หมูสับ กุ้ง และถั่วพลูลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ปรุงรสตามใจชอบ
5. จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและถั่วลิสง เสริฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม
เคล็ดลับ - ถั่วพลูสดๆนำมาทำยำแบบไม่ต้องลวกจะกรอบอร่อย
- ไข่ต้มต้มในน้ำเดือด100องศา 5-6นาที จะได้ออกมาเป็นยางมะตูมน่ากินตามภาพ
ขอบคุณเจ้าของสูตรเด็ด
เครดิตภาพจากอินเตอร์เน็ต