"แกงเผ็ดหน่อไม้ไก่เหนียว"

วัตถุดิบ

1.ไก่เหนียว 1 กิโลกรัม
ล้างให้สะอาด หั่นชิ้น นำไปใส่หม้อใส่ใบมะกรูดฉีก 10 ใบใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ นำ้ปลา 2 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำเสมอไก่ ใช้ไฟกลางรวนให้ไก่สุก 20 นาที หรือให้นุ่ม
2.หน่อไม้รวก 2 1/2 ขีด (ที่ต้มบรรจุถุง)
นำมาล้าง ใส่น้ำต้มทิ้งนำ้ 1 นำ้
3.กะทิหัว-หาง 1 กิโลกรัม
ตั้งไฟคนให้หัวกะทิแตกมันรอไว้
4.พริกแกงแดง 1 ขีด
5.ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
6.ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7.ใบมะกรูดฉีกใส่แกง 10 ใบ
8.พริกชี้ฟ้าแดง เขียว หั่นแว่น 2 เม็ด
9.ใบโหระพา 1 กำ
10.นำ้ปลาแท้ 2 ช้อนโต๊ะ (ปรุงรส)

วิธีทำ

ตั้งกระทะไฟกลางใส่หัวกะทิ พริกแกง ลูกยี่หร่ากับลูกผักชีคั่วป่น ผัดสลับใส่หัวกะทิ กับหางกะทิ จนนำ้พริกที่ผัดแตกมัน หอม ใส่ไก่รวน ใส่หน่อไม้ต้ม คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยนำ้ปลา ใส่ใบมะกรูดฉีก พริกชี้ฟ้า โหระพา คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
------------------------
ขอขอบคุณเจ้าของสูตร Amorn Sangkrajang
อาหารไทยแท้ แม่ให้มา