"แกงโฮะ"อาหารเหนือ

วัตถุดิบ

หน่อไม้ดอง(ต้มน้ำทิ้ง)
มะเขือเปราะ
มะเขือพวง
ถั่วฝักยาว
วุ้นเส้นแช่น้ำ
ตีนไก่ หรือหมูสามชั้น-ปีกไก่-น่องไก่ ก็ได้
เกลือ-น้ำปลา

วัตถุดิบเครื่องแกงโฮะ

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ดแช่น้ำ
บีบน้ำใส่ครก-เกลือ-กระเทียม-พริกขี้หนูเม็ดเล็กโขลกละเอียด
ใส่ตะไคร้ซอย-ข่าซอย-ขมิ้นซอย
โขลกอีกรอบ ใส่หอมแดง-กะปิโขลกให้เข้ากัน
วิธีทำ

กะทะตั้งเตาใส่น้ำมันเจียวพริกแกง ข่า-ตะไคร้ ทุบๆ-ใบทะกรูดฉีก"เม็ดเครื่องหอม"ใส่ลงไปผัดให้หอมใส่
ตีนไก่ผัดๆสักพักเติมน้ำปล่อยให้เดือดใส่หน่อไม้ดองรอให้ตีนไก่สุกใส่มะเขือเปราะ-มะเขือพวงปล่อยเดือด(ไม่ต้องคลุกเดี๋ยวมะเขือดำ)ใส่ถั่วฝักยาว ชิมรสว่าเค็มหรือยังถ้าขาดเค็ม
ก็เหยาะเกลือ-น้ำปลาลงไปนิดรสชาดจะออก
เข้มๆเค็มหน่อยๆเผ็ดๆรสชาดได้ที่ใส่วุ้นเส้น
รอให้วุ้นเส้นสุกปิดเตา

ขอบคุณเจ้าของสูตร

ขอบคุณภาพประกอบอาหาร