ผักกาดขาวห่อหมู เมนูผักแนวใหม่ กินแล้วไม่อ้วน

ผักกาดขาวห่อหมู หรือผักกาดขาวสอดไส้ เมนูผักแนว ๆ เป็นอาหารกินแล้วไม่อ้วนที่น่าสนใจไม่เบา เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มสุกี้ ทำง่าย ๆ ไม่ทำลายสุขภาพ กินเพลิน ๆ แต่ไม่อ้วนแน่นอน
ถ้าเปิดตู้เย็นแล้วเจอเข้ากับผักกาดขาวหัวย่อม ๆ อยู่ อยากจะลองจับมาทำเมนูง่าย ๆ กินเป็นมื้อเย็น แต่ต้องเป็นอาหารเย็นที่ไม่อ้วนด้วย วิธีทำผักกาดขาวสอดไส้ หรือ ผักกาดขาวห่อหมูสับนึ่ง สูตรจากคุณ maekwansri

สูตรผักกาดขาวยัดไส้หมู ยัดไส้ไก่ หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ ทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่จับหมูห่อผักกาดขาวแล้วนำไปนึ่ง ทั้งนี้ถ้าหากเพิ่มเครื่องเครา เช่น แครอท วุ้นเส้น ต้นหอม ลงไปหมักพร้อมเนื้อสัตว์ก็กลายเป็นผักกาดขาวห่อหมูสับทรงเครื่อง เสิร์ฟกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือน้ำจิ้มสุกี้ แต่ถ้าอยากกินกับข้าวสวยลองดัดแปลงเป็นเมนูผักกาดขาวห่อหมูสับนึ่งซีอิ๊ว แค่จับน้ำซีอิ๊วมาราดลงไป ถ้าชอบเผ็ด ก็ลองทำน้ำจิ้มสามรสราดค่ะ รับรองแซบ หรือจะทำเป็นแกงจืดผักกาดขาวห่อหมูสับก็ได้ค่ะ สำหรับวันหยุดนี้เพื่อน ๆ ลองทำให้คนพิเศษกินได้นะคะ รับรองต้องชอบแน่นอนค่ะ
ผักกาดขาวสอดไส้ กินเพลินมาก (ขอบอก) โดย คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)

ผักกาดขาวเป็นผักที่เราไม่ค่อยได้เอามาทำอาหารสักเท่าไร ไม่เหมือนผักคะน้า ผักบุ้ง และกะหล่ำปลีที่เรามักจะนำมาปรุงอาหารอยู่บ่อยครั้ง เราก็เอามาดัดแปลงดูค่ะ มากมายเมนู

ส่วนผสม ผักกาดขาวห่อหมู
+ กระเทียม
+ พริกไทย
+ เนื้อสะโพกไก่ หรือเนื้อหมู
+ ซีอิ๊วขาว
+ น้ำมันหอย
+ น้ำตาลทราย (เล็กน้อย)
+ ผักกาดขาว
+ น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
+ น้ำเย็น (สำหรับแช่ผักกาดขาว)

วิธีทำผักกาดขาวห่อหมู

1. โขลกกระเทียมกับพริกไทยให้ละเอียดพักไว้
2. สับไก่ (หรือหมู) ให้ละเอียด หมักด้วยกระเทียม พริกไทย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทรายเล็กน้อย พักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที หรือหมักทิ้งไว้ทั้งคืน
3. ลวกใบผักกาดขาวในน้ำเดือดแล้วแช่ในน้ำเย็นจัด ทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ตัดก้านทิ้งเอาแต่ส่วนใบ
4. นำไก่สับ หรือหมูสับมาวางลงบนใบผักกาดขาวแล้วห่อให้สวยงาม
5. นำไปวางในชุดนึ่งแล้วนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
6. เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดหรือน้ำจิ้มสุกี้ก็อร่อยค่ะ
กินเปล่า ๆ ก็อร่อย
ขอบคุณสำหรับเฟซบุ๊ก Maekwansri

ถ้าหากใครอยากลิ้มรสความอร่อยจากผักกาดขาวสอดไส้เหมือนกับเรา ลองทำกินเย็นนี้ได้เลยค่ะ จะจับผักกาดขาวสอดไส้หมู ไก่ ปลาหมึก หรือกุ้งก็ตามชอบค่ะ พอนึ่งเสร็จแล้วกินเปล่า ๆ ก็ได้นะคะ หรือจะเสิร์ฟกับน้ำจิ้มตามชอบก็ไม่ว่ากัน ไปช้อปปิ้งส่วนผสมกันเถอะจ้า

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ maekwansri สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (#maekwansri)
ขอบคุณเจ้าของข้อมูลดีๆค่ะ