สูตรข้าวเหนียวทุเรียน หอมหวานอร่อย กลิ่นหอมชวนชิม

ส่วนผสมในการทำข้าวเหนียวทุเรียนทั้ง หมดอาจจะไม่ต้องเป๊ะ ๆ ตามสูตร ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ชอบหวานนน้อยหวานมาก เนื้อทุเรียนมากน้อยแค่ไหน ก็เสริมเติมแต่งกันตามใจเลยจ้า ถ้าอยากลองทำกันแล้ว ก็ตามมาดูกันเลยค่ะ

#สิ่งที่ต้องเตรียม (ข้าวเหนียวมูน)

ข้าวเหนียวขาว 500 กรัม
สารส้มโขลกละเอียด 1 ช้อนชา
น้ำสำหรับแช่ข้าวเหนียว
กะทิคั้นสด 350 มิลลิลิตร
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่น 2 ช้อนชา

#วิธีทำ

ซาวข้าวเหนียวจนสะอาด ใส่สารส้มลงไป เติมน้ำจนท่วม คนผสมจนเข้ากัน แช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง จากนั้นล้างข้าวเหนียวที่แช่ไว้จนสะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้สักครู่ แล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่งนานประมาณ 20 นาที จนข้าวเหนียวสุก เตรียมไว้

ผสมกะทิกับน้ำตาลทราย และเกลือป่นในอ่างผสม เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไป คนผสมจนเข้ากัน พักทิ้งไว้ 30 นาที จนข้าวเหนียวระอุ เตรียมไว้กินคู่กับน้ำกะทิทุเรียน

#สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำกะทิทุเรียน)

เนื้อทุเรียนสุกฉีก 500 กรัม

น้ำกะทิ 2 ถ้วย

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

#วิธีทำ

ใส่น้ำกะทิลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่นลงไป คนผสมจนน้ำตาลปี๊บละลาย พอกะทิเริ่มเดือดใส่เนื้อทุเรียนฉีกลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักราดลงบนข้าวข้าวเหนียวมูน

ขอบคุณข้อมูลสูตรเว็บ : cooking.kapook.com
ขอบคุณภาพประกอบจากเว็บพันทิปcooking.kapook.com

ขอขอบคุณที่มาภาพประกอบ.Google Internet