ขนมปัง : เลือกใช้ของ ฟาร์มเฮ้าส์คะ ค่อนข้างนุ่ม และหาซื้อได้ง่าย แต่จะหั่นยากหากไม่มีมีดหั่นขนมปังโดยเฉพาะ (ของโลตัส หรือ บิ๊กซี ก็ใช้ได้ค่ะ เนื้อจะหนากว่า หั่นง่ายกว่า) มีดหั่นขนมปัง ลักษณะจะเป็นหยักๆค่ะ ขนมปังจะไม่เละ
วัตถุดิบหลักๆ ที่ต้องซื้อเตรียมไว้
1. ซอสต่างๆที่ใช้
- มายองเนส (ซื้อเป็นถุงเติม ยี่ห้ออะไรก็ได้ ที่ไม่เปรี้ยวมาก)
- น้ำพริกเผา (ฉั่วฮะเส็ง) แบบเป็นกระป๋อง จะไม่เผ็ดมาก
- น้ำมันพริกเผา (เอาไว้มาผสมกับน้ำพริก ให้สีดูสวย ลดความเผ็ด)
2. ผักสด
- ผักกาดหอม
- มะเขือเทศ
- หอมใหญ่ (ใช้เพียงนิดเดียว)
3. ไส้หลักๆ
- ทูน่ากระป๋อง
- หมูหยอง
- ปูอัด
- แฮม
- ไข่ไก่ (เบอร์เล็กสุด)
มาต่อกันที่ ไส้ที่ขายดีที่สุด ทำเยอะสุดในแต่ละวัน เพราะชอบทั้งผู้หญิงและผู้ชาย "ทูน่าสลัด"
วิธีทำไส้ เราจะทำใส่กระปุกค้างคืนไว้ ยิ่งทำค้างคืนยิ่งอร่อยและกลมกล่อม
1. นำหอมใหญ่มาสับละเอียด 1 หัวเล็ก (ใส่เยอะกลิ่นแรงเกินไปค่ะ)
2. ทูน่า 1 กระป๋อง (ยีๆให้ฟู)
3. มายองเนส 1 ถุงเติม (910 กรัม)
4. ออริกาโน่ ใส่เพื่อให้ความหอม (หน้าตาแบบนี้ค่ะ หาซื้อได้ตามห้างทั่วไป ไม่แพง ใช้ได้นานมาก ซื้อกระปุกเล็กก็พอจ้า)
- นำส่วนผสมข้างบน มาผสมรวมกันนำเข้า ไมโครเวฟ 1 นาที
- นำมาคนให้เข้ากัน คนสักพักจนเนื้อเหนียว และดูเข้ากัน น้ำใส่กระปุก แช่ตู้เย็นเลยจ้า
(ก่อนจะนำมาทาบนขนมปัง ให้อุ่นอีกที พอร้อนๆแต่ไม่ต้องร้อนมาก)
-----------------------------------------------
ไส้ถัดมา "ปูอัดครีมสลัด" ขวัญใจเหมือนกัน ปกติเราไม่ชอบทาน เลยทำไปน้อยแต่สรุปขายดีมาก
สูตรคือ ทำเหมือนกับทูน่าเลยค่ะ แค่เปลี่ยนเป็นปูอัด
- ปูอัดซื้อแบบแช่แข็งมา ก่อนทำนำมาละลาย และฉีกเป็นเส้นๆ
-----------------------------------------------
ต่อมาเป็นหมวดไข่จ้า เราจะทอดวันต่อวัน จะมีทั้งไข่ดาว และไข่เจียว ใช้แม่พิมพ์วงกลม วางและทอด ใช้ไฟเบาๆค่ะ
- ใช้ซอสน้ำพริกเผา กับ มายองเนส 2 อย่างค่ะ ทาบนขนมปัง และทาบนไข่ 2 ที รองรับทั้งของเด็กและผู้ใหญ่
-----------------------------------------------
ต่อมาเป็นหมูหยอง ทำง่ายๆเลยค่ะ ทาพริกเผา หรือ มายองเนส และหมูหยองโปะ (หมูหยองควรใส่พอดีๆ หากใส่เยอะไปจะเค็มเกินจ้า)
-----------------------------------------------
ใส่ถัดไปจะเป็น แฮมชีส ค่ะ อันนี้แอบแพง แต่อยากทำให้ลูกค้าทาน
- แฮม 1 แผ่นใช้ทำแซนด์วิชได้ 3 ชิ้น ตัดสามส่วน
- ชีส 1 แผ่น ใช้ทำแซนด์วิชได้ 2 ชิ้น
- ซอสเป็นมายองเนส
- ผักกาดหอม
หมดละค่า เอามาแบ่งปันเผื่อใครอยากทำไว้กินตอนเช้า หรือทำขายได้ค่ะ อาจจะไม่ใช่สูตรที่ดีที่สุด แต่ใช้เป็นประโยชน์ได้นะคะ ตอนเราคิดทำขาย เราไม่ได้ไปเรียนหรือซื้อสูตรจากไหน แต่ใช้ความชอบกินชอบทาน เราทานอร่อยลูกค้าก็เช่นกันค่ะ
ขอบคุณ. สูตรอาหาร http://pantip.com/topic/34660251
ขอบคุณ. ภาพอาหาร Internet