แจกสูตร แกงคั่วหน่อไม้ดอง

แกงคั่วหน่อไม้ดองเป็นเมนูที่หลายต่อหลายคนชื่นชอบซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่ายและหลายต่อหลายคนชอบสั่งอยู่ตลอดไม่ว่าจะไปที่ไหน แต่รู้หรือไม่ว่าแกงคั่วหน่อไม้ดองนั้นเราสามารถทำเองได้ที่บ้านและมีรสชาติที่อร่อยด้วย วันนี้เราขอเสนอเมนู แกงคั่วไก่หน่อไม้ดอง ที่แสนอร่อยมาลองทำกันดูค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุงที่ต้องเตรียม

หน่อไม้ดอง 200 กรัม
สะโพกไก่ 300 กรัม
น่องไก่ 100 กรัม
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
พริกแกงเผ็ด 2-3 ชีด
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
น้ำตาลปี๊บ
กะทิ ½ กิโลกรัม
ขอบคุณรูปภาพ

เรามาเริ่มทำกันเลยค่ะ

เตรียมหน่อไม้ก่อนนะคะ นำหน่อไม้มาล้างด้วยน้ำสะอาดประมาณ 2 น้ำจากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำหน่อไม้ที่เตรียมเอาไว้ไปลวกกับน้ำต้มเดือดอีกครั้งประมาณ 10 นาทียกขึ้นทิ้งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง
ตั้งหม้อด้วยไฟอ่อนจากนั้นนำหัวกะทิและหางกะทิมารวมกันเมื่อกะทิเริ่มเดือดจึงใส่พริกแกงลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันดีจะกะทิแตกมัน (ไม่ต้องคนมากนะคะ)
จากนั้นใส่ไก่ที่สับเอาไว้พอคำลงไปทิ้งเอาไว้สัก 10 นาทีเพื่อให้เข้าเนื้อดีโดยที่ไม่ต้องเร่งไฟ
ใส่หน่อไม้ลงไปคนให้เข้ากันจากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บและมะขามเปียกชิมรสชาติจะออกเป็นสามรสคือ เค็ม หวาน เปรี้ยว เพราะแกงคั่วนั้นจะต้องออกเปรี้ยวนิดๆ
ก่อนยกลงนำใบมะกรูดมาฉีกลงบนแกง จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากันพอมีกลิ่นหอมจากนั้นยกลงแล้วค่อยเสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยเหาะ