เป็นข้าวมันไก่ สูตรทางภาคใต้ นะคะ น่าจะได้รับอิทธิพลจาก ทางมาเลย์ค่ะ..ความเป็นมายังไง ขอผู้รู้ชี้แนะด้วยค่ะ
วิธีทำค่ะ
๑ การต้มไก่
ไก่ ทั้งตัว ขิงทุบ กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ พริกไทยทั้งเม็ด เกลือ ใส่หม้อ ต้มให้เดือด จนไก่สุก ยกไก่ขึ้นพักไว้ แล้วสับเป็นชิ้นๆ
๒ การหุงข้าว
- ข้าวสาร ล้างให้สะอาด (ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า) พักให้เสด็ดน้ำ
- กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นิดหน่อย ใส่ขิงทุบ กระเทียมทุบทั้งหัว ทอดให้หอม แต่อย่าให้ไหม้ ใช้ไฟอ่อน
- ใส่ข้าวสารที่ล้างไว้แล้ว ลงผัด จนเม็ดข้าวสารแห้ง สังเกตุเม็ดข้าวสารจะเป็นสีขาว ขุ่น
- เติมน้ำไก่ต้ม กรองเศษออก กะปริมาณ ให้ข้าวสุกพอดี (เติมน้ำเท่ากับที่เราหุงข้าวปกติ)
- ย้ายข้าวไปใส่หม้อหุงข้าว กดหุงปกติ
๓ น้ำจิ้ม
- ขิงอ่อน กระเทียม ทุบแล้วซอยถี่ๆ จากนั้นสับให้ละเอียด
(กะดูให้ปริมาณเท่าๆกัน)
- พริกสด ซอย
- น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ซีอิ้วดำ น้ำซุปไก่ ผสมรวมกัน ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน เปรี้ยว
๔ น้ำซุป
- น้ำต้มไก่ที่เหลือ กรอง เอาแต่น้ำ ตั้งไฟอีกที ใส่ ฟัก เติมเกลืออีกเล็กน้อย ต้มให้สุก โรยด้วยผักชี
------------//-------------------แค่นี้ก็ได้ข้าวมันไก่ อร่อยๆแล้วค่ะ ..!!
ขอบคุณที่มา :Jum Nanthana ทาง facebook.
วิธีทำค่ะ
๑ การต้มไก่
ไก่ ทั้งตัว ขิงทุบ กระเทียมทุบ รากผักชีทุบ พริกไทยทั้งเม็ด เกลือ ใส่หม้อ ต้มให้เดือด จนไก่สุก ยกไก่ขึ้นพักไว้ แล้วสับเป็นชิ้นๆ
๒ การหุงข้าว
- ข้าวสาร ล้างให้สะอาด (ใช้ข้าวหอมมะลิเก่า) พักให้เสด็ดน้ำ
- กะทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน นิดหน่อย ใส่ขิงทุบ กระเทียมทุบทั้งหัว ทอดให้หอม แต่อย่าให้ไหม้ ใช้ไฟอ่อน
- ใส่ข้าวสารที่ล้างไว้แล้ว ลงผัด จนเม็ดข้าวสารแห้ง สังเกตุเม็ดข้าวสารจะเป็นสีขาว ขุ่น
- เติมน้ำไก่ต้ม กรองเศษออก กะปริมาณ ให้ข้าวสุกพอดี (เติมน้ำเท่ากับที่เราหุงข้าวปกติ)
- ย้ายข้าวไปใส่หม้อหุงข้าว กดหุงปกติ
๓ น้ำจิ้ม
- ขิงอ่อน กระเทียม ทุบแล้วซอยถี่ๆ จากนั้นสับให้ละเอียด
(กะดูให้ปริมาณเท่าๆกัน)
- พริกสด ซอย
- น้ำตาล เกลือ น้ำมะนาว ซีอิ้วดำ น้ำซุปไก่ ผสมรวมกัน ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน เปรี้ยว
๔ น้ำซุป
- น้ำต้มไก่ที่เหลือ กรอง เอาแต่น้ำ ตั้งไฟอีกที ใส่ ฟัก เติมเกลืออีกเล็กน้อย ต้มให้สุก โรยด้วยผักชี
------------//-------------------แค่นี้ก็ได้ข้าวมันไก่ อร่อยๆแล้วค่ะ ..!!
ขอบคุณที่มา :Jum Nanthana ทาง facebook.