🌿กุยช่ายไส้ผัก🌿
(จำนวน 30 ชิ้น)
แป้ง
• แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 125 กรัม
• น้ำเดือดจัด 2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
• กุยช่ายซอย 1 กิโลกรัม
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช ¼ ถ้วย
น้ำจิ้ม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 2 1/2 ช้อนชา
• น้ำ ¼ ถ้วย
• พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนู
2. ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมันหมู เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม เทใส่กระชอน คั้นน้ำออกจนแห้ง
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดครึ่งหนึ่ง ใช้พายไม้คนให้ทั่ว ใส่น้ำเดือดที่เหลือ คนให้เข้ากัน พอแป้งอุ่นมือ ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำเปล่าทีละน้อย สลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ ใช้ถุงพลาสติกคลุมแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก 20 กรัม ใช้มือแตะแป้งข้าวเจ้าแห้ง แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ใส่ห่อ จับจีบห่อให้รอบ และไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้ว ทาน้ำมัน ทำจนหมด นำไปนึ่งด้วยไฟกลางนาน 15 นาที หรือจนสุก ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ที่มา : สูตรและรูปภาพของ Sangdad Publishing
แสดงน้อยลง
(จำนวน 30 ชิ้น)
แป้ง
• แป้งมันสำปะหลัง 250 กรัม
• แป้งข้าวเจ้า 125 กรัม
• น้ำเดือดจัด 2 ถ้วย
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ไส้กุยช่าย
• กุยช่ายซอย 1 กิโลกรัม
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกลือสมุทร 1 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันหมูหรือน้ำมันพืช ¼ ถ้วย
น้ำจิ้ม
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย
• น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย+2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือสมุทร 2 1/2 ช้อนชา
• น้ำ ¼ ถ้วย
• พริกขี้หนูสดบด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อให้ละลาย ปิดไฟ พักไว้พออุ่น ใส่พริกขี้หนู
2. ทำไส้โดยผสมกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมันหมู เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมงเพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม เทใส่กระชอน คั้นน้ำออกจนแห้ง
3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดครึ่งหนึ่ง ใช้พายไม้คนให้ทั่ว ใส่น้ำเดือดที่เหลือ คนให้เข้ากัน พอแป้งอุ่นมือ ใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อยๆใส่น้ำเปล่าทีละน้อย สลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อยๆจนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมด แป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ ใช้ถุงพลาสติกคลุมแป้งไว้เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง
4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก 20 กรัม ใช้มือแตะแป้งข้าวเจ้าแห้ง แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักไส้ใส่ห่อ จับจีบห่อให้รอบ และไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองฉีกเป็นริ้ว ทาน้ำมัน ทำจนหมด นำไปนึ่งด้วยไฟกลางนาน 15 นาที หรือจนสุก ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน จัดใส่จาน เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
ที่มา : สูตรและรูปภาพของ Sangdad Publishing
แสดงน้อยลง