“ซุปเนื้อ” ซุปร้อนๆ รสจัดจ้าน อิ่มอุ่นคลายหนาว


เวลาอากาศหนาวๆ ทีไร หลายคนมักจะนึกถึงเมนูที่มีน้ำซุปร้อนๆ มาซดให้คล่องคอคลายหนาว และยิ่งเป็นน้ำซุปที่รสชาติจัดจ้านสักหน่อย ก็จะยิ่งเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย
      
       “ครัววันหยุด” จึงมีเมนูอร่อยๆ มาแนะนำให้ลองทำกินกัน เมนูนั้นก็คือ “ซุปเนื้อ”
      
       ซึ่ง “ซุปเนื้อ” ที่จะลองทำกันนี้ เป็นซุปเนื้อแบบอิสลาม ที่จะต้มตุ๋นเนื้อจนเปื่อยนุ่ม ใส่ผักต่างๆ ลงไปตุ๋นเพื่อช่วยเพิ่มความหวานหอม เสร็จแล้วก็ตักใส่ชาม ปรุงรสให้จักจ้าน และเพิ่มความหอมอีกนิดด้วยหอมเจียว ซึ่งถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของอาหารเมนูนี้



ส่วนผสม
       เนื้อวัว 500 กรัม (ใช้เนื้อน่องหรือเนื้อติดเอ็น)
       หอมหัวใหญ่ 2 หัว
       มะเขือเทศ 2 หัว
       มันฝรั่ง 1 หัว
       แครอท 1 หัว
       เกลือป่น 2 ช้อนชา
       น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
       ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
       หอมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
       พริกตำ 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
      
       วิธีทำ เริ่มจากใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เนื้อวัวที่หั่นเป็นชิ้นแล้วลงไป (เนื้อวัวหั่นชิ้นกลางๆ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป เผื่อตุ๋นจนเปื่อยแล้วจะได้เคี้ยวง่ายๆ) ตุ๋นเนื้อวัวด้วยไฟกลาง ประมาณ 30 นาที จากนั้นนำหอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ มันฝรั่ง และแครอท มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าใหญ่ๆ ใส่ลงไปตุ๋นรวมกับเนื้อ ทิ้งไว้อีกประมาณ 15-20 นาที จนเนื้อและผักนุ่มได้ที่จึงปิดไฟ
      
       เวลาเสิร์ฟ ตักใส่ชาม ปรุงรสชามต่อชาม ใส่น้ำมะนาว เกลือ และพริกตำ ชิมรสชาติตามชอบ (อาจจะเปลี่ยนจากเกลือเป็นน้ำปลาก็ได้) แล้วโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและหอมเจียว


http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000148508