“ผัดวุ้นเส้นใส่แหนมและกระเทียมดอง” เมนูประยุกต์สำหรับคนชอบรสจัดจ้าน


หลายคนคงเคยกินเมนูผัดวุ้นเส้น ซึ่งบางคนอาจจะไม่ชอบเพราะรสชาติจืดไป “ครัววันหยุด” เลยมีเมนูผัดวุ้นเส้นแบบใหม่มาให้ลองทำกัน นั่นคือ “ผัดวุ้นเส้นใส่แหนมและกระเทียมดอง” ที่ จะใช้วุ้นเส้นผัดใส่แหนม ให้รสชาติความเปรี้ยว เติมด้วยกระเทียมดองรสชาติออกหวานๆ แถมยังผัดใส่พริกที่เพิ่มความเผ็ดจี๊ดจ๊าดลงไปด้วย


ส่วนผสม
       วุ้นเส้น 80 กรัม (นำไปแช่น้ำจนนิ่ม)
       แหนม 200 กรัม
       กระเทียมดอง 30 กรัม
       ไข่ไก่ 1 ฟอง
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
       กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
       พริกชี้ฟ้าโขลก 1 ช้อนชา
       หอมใหญ่ (หัวเล็ก) 1 หัว
       ต้นหอมซอย 2 ต้น
       น้ำมันพืชสำหรับผัด
      
       วิธีทำเริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนดีแล้วใส่กระเทียมสับและพริกโขลกลงไปผัดให้หอม ใส่แหนมลงไปผัด จากนั้นใส่กระเทียมดองและหอมใหญ่ลงไป ผัดไปพอหอมสุกดี ใส่ไข่ไก่ผัดให้พอสุก แล้วใส่วุ้นเส้นลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันหอย และซีอิ้วขาว ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนวุ้นเส้นสุกดี ใส่ต้นหอมซอยลงไปผัดให้ทั่วๆ จากนั้นปิดไฟ แล้วตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย


http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000111823