“กุ้ง-ปู อบวุ้นเส้น” อาหารจานเหลา ทำง่าย อร่อยจริง


หลายครั้งที่ไปกินอาหารตามร้าน เมนูไหนที่อร่อยถูกใจมักจะได้น้อยและกินหมดเร็ว “ครัววันหยุด” ก็เลยแก้ปัญหานี้ด้วยการกลับมาทดลองทำเมนูนั้นที่บ้าน อย่างเมนู “กุ้ง-ปู อบวุ้นเส้น” ที่อร่อยถูกปากคนทุกเพศทุกวัย พอได้ลองกลับมาทำที่บ้านแล้วก็ยิ่งอร่อยถูกปาก ได้ใส่กุ้ง-ปูแบบเน้นๆ วุ้นเส้นก็อร่อยถูกใจ
      
       รสชาติของเมนูนี้จะหอมๆ มันๆ มีรสเค็มกลมกล่อม วุ้นเส้นก็เหนียวนุ่มอร่อยเข้าเนื้อ ยิ่งถ้าได้กุ้ง-ปูแบบสดๆ เนื้อแน่นๆ มาใส่ด้วยแล้ว ความอร่อยก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ เคล็ดลับอีกอย่างก็คือ สำหรับคนที่ชอบรสจัดจ้าน แนะนำให้กินเมนูนี้คู่กับน้ำจิ้มซีฟูด รับรองว่าจะยิ่งถูกใจมากขึ้นไปอีก


ส่วนผสม
       วุ้นเส้น 100 กรัม (นำไปแช่น้ำจนนิ่ม)
       เบคอน 50 กรัม
       เนื้อปู 20 กรัม
       กุ้งสด 100 กรัม
       ขิงแก่หั่นแว่น 5 แว่น
       รากผักชี 2 ราก
       กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
       พริกไทยดำเม็ด 25 เม็ด
       น้ำเปล่า 1 ถ้วย
       น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
       น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
       ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
       ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนโต๊ะ
       ขึ้นฉ่ายซอย 2 ต้น
      
       วิธีทำ ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และซอสถั่วเหลืองเข้าด้วยกัน จากนั้นนำขิง รากผักชี และกระเทียมไปบุบพอแตก ใส่รวมกันกับเครื่องปรุงที่ผสมไว้ ใส่พริกไทยดำเม็ดลงไป แล้วใส่วุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
      
       จากนั้นเตรียมหม้ออบ โดยวางเบคอนเรียงไว้ให้ทั่วก้นหม้อ ใส่วุ้นเส้นพร้อมกับเครื่องปรุงลงไป ปิดฝา แล้วตั้งไฟ อบไปประมาณ 5 นาที จากนั้นเปิดฝา ใส่กุ้งและเนื้อปูลงไปด้านบน ปิดฝาแล้วอบต่ออีกประมาณ 10-15 นาที หรือสังเกตดูว่าวุ้นเส้นสุกดีแล้ว ก็โรยขึ้นฉ่ายลงไป ปิดฝาทิ้งไว้อีกสักครู่ แล้วปิดไฟ ยกลงจากเตา เสิร์ฟกุ้ง-ปู อบวุ้นเส้นร้อนๆ ในหม้อได้เลย

http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000098002