“เต้าหู้ไข่น้ำแดง” เมนูเด็ก เด็ดๆ

 เมนูอาหารสำหรับเด็กๆ นั้น คนเป็นพ่อแม่และผู้ปกครองก็มักจะเลือกสรรสิ่งดีๆ และมีสารอาหารครบถ้วนให้กับเด็กๆ อยู่เสมอ เพื่อให้เป็นพลังงานที่เด็กจะใช้ในการเติบโตอย่างมีคุณภาพ
     
       “ครัววันหยุด” เลยมีเมนูง่ายๆ มาชวนทำกิน เมนูนี้มีชื่อว่า “เต้าหู้ไข่น้ำแดง” เป็นเมนูที่เสิร์ฟโปรตีนจากเต้าหู้ไข่และเนื้อไก่ มีประโยชน์จากผักหลายชนิด และสีสวยชวนกิน
     
       ส่วนผสม
       เต้าหู้ไข่ 2 หลอด
       ไก่สับ 100 กรัม
       ถั่วลันเตา 20 กรัม
       ข้าวโพด 20 กรัม
       แครอท 20 กรัม
       เห็ดฟาง 20 กรัม
       น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
       ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
       น้ำเปล่าเล็กน้อย
       น้ำมันพืชสำหรับทอด




 แครอท ถั่วลันเตา และข้าวโพด สามารถใช้ชนิดที่ชาแข็งได้ โดยนำมาละลายน้ำแข็งออกก่อน แต่ถ้าจะใช้แบบสด แครอทนำมาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋า ข้าวโพดแกะเอาแต่เม็ด และนำแครอท ถั่วลันเตาและข้าวโพดไปลวกให้สุกก่อน
     
       หั่นเต้าหู้ไข่เป็นท่อนๆ ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟจนร้อน ใส่เต้าหู้ไข่ลงไปทอดจนเหลืองทั่วๆ ชิ้น ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นเทน้ำมันในกระทะออก ตั้งไฟอีกครั้ง พอกระทะร้อนดีให้ใส่ไก่สับลงไปผัดจนสุก ใส่ผักลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และน้ำมันหอย ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ถ้าใครอยากได้น้ำราดเหนียวๆ ให้ใส่น้ำเปล่าเพิ่มและปรุงรสเพิ่มเล็กน้อย จากนั้นละลายแป้งข้าวโพดในน้ำเปล่าแล้วใส่ลงไปในกระทะ ผัดคนไปจนได้ความเหนียวเท่าที่ต้องการ
     
       พอน้ำแดงได้ที่แล้วปิดไฟ นำเต้าหู้ไข่ที่ทอดแล้วมาจัดใส่จาน ราดด้วยน้ำแดงที่ผัดออกมาร้อนๆ อาจจะเพิ่มความหอมอีกนิดด้วยผักชี-ต้นหอม ก็ได้


http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000011142