เมนู “หมูทอด” ถือเป็นเมนูง่ายๆ ที่หลายๆ คนชื่นชอบ ซึ่งรสชาติของหมูทอดนั้นก็อยู่ที่การหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ จนเข้าเนื้อได้ที่
มื้อนี้ “ครัววันหยุด” ก็มีสูตรหมูทอดอีกหนึ่งแบบมาให้ลองทำกินกัน เมนูนี้คือ “หมูทอดน้ำปลา” ที่จะหมักกับน้ำปลาและเครื่องปรุงต่างๆ จนได้ที่ ก่อนจะนำไปทอดจนสุกเหลืองดี ลองชิมแล้วเนื้อหมูนุ่มๆ ข้างนอกกรอบนิดๆ หอมกลิ่นน้ำปลาอ่อนๆ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำ เริ่มจากใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วๆ ชิ้นหมูสามชั้น จากนั้นหมักหมูกับเครื่องปรุงต่างๆ ใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ น้ำมันหอย แป้งทอดกรอบ และน้ำเย็นลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน แล้วนวดต่ออีกสักครู่ หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
พอหมักหมูได้ที่แล้ว นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปตั้งไฟกลางๆ ให้น้ำมันร้อน ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ เสร็จแล้วนำหมูสามชั้นลงทอด ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ทอดจนหมูสุกเหลืองทีละด้านแล้วค่อยกลับด้าน พอสุกดีทั้งสองด้านก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ กินตอนร้อนๆ ได้หมูทอดน้ำปลาเนื้อนุ่มกรอบนอก จะกินเปล่าๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ไม่เลว
http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000020044
มื้อนี้ “ครัววันหยุด” ก็มีสูตรหมูทอดอีกหนึ่งแบบมาให้ลองทำกินกัน เมนูนี้คือ “หมูทอดน้ำปลา” ที่จะหมักกับน้ำปลาและเครื่องปรุงต่างๆ จนได้ที่ ก่อนจะนำไปทอดจนสุกเหลืองดี ลองชิมแล้วเนื้อหมูนุ่มๆ ข้างนอกกรอบนิดๆ หอมกลิ่นน้ำปลาอ่อนๆ
ส่วนผสม
หมูสามชั้น 500 กรัม
น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำ เริ่มจากใช้มีดแกะสลักจิ้มให้ทั่วๆ ชิ้นหมูสามชั้น จากนั้นหมักหมูกับเครื่องปรุงต่างๆ ใส่น้ำปลา พริกไทยป่น ไข่ไก่ น้ำมันหอย แป้งทอดกรอบ และน้ำเย็นลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน แล้วนวดต่ออีกสักครู่ หมักทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
พอหมักหมูได้ที่แล้ว นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปตั้งไฟกลางๆ ให้น้ำมันร้อน ใส่น้ำส้มสายชูลงไปเพื่อไม่ให้หมูติดกระทะ เสร็จแล้วนำหมูสามชั้นลงทอด ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง ทอดจนหมูสุกเหลืองทีละด้านแล้วค่อยกลับด้าน พอสุกดีทั้งสองด้านก็ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ กินตอนร้อนๆ ได้หมูทอดน้ำปลาเนื้อนุ่มกรอบนอก จะกินเปล่าๆ ก็อร่อย หรือจะกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ไม่เลว
http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9580000020044