เมนูอาหาร ขาไก่ต้มพะโล้
ต้องเตรียมอะไรบ้าง
- ขาไก่ 1 กิโลกรัม
- ผงพะโล้ 1 ห่อ
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 4 หัว
- อบเชยขนาด 3 นิ้ว 1 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. สับเล็บขาไก่ ล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่เกลือที่โขลกลงผัดพอเหลือง ใส่ผงพะโล้ ผัดจนหอม ใส่น้ำเล็กน้อย พอเดือดเทใส่หม้อ
4. ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่ขาไก่ ต้มประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ต้มต่อ 5 นาที ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ
ต้องเตรียมอะไรบ้าง
- ขาไก่ 1 กิโลกรัม
- ผงพะโล้ 1 ห่อ
- รากผักชี 5 ราก
- กระเทียม 4 หัว
- อบเชยขนาด 3 นิ้ว 1 ชิ้น
- โป๊ยกั๊ก 5 ดอก
- น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. สับเล็บขาไก่ ล้างให้สะอาด ใส่ตะเกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชีกับกระเทียมพอแหลก
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน ใส่เกลือที่โขลกลงผัดพอเหลือง ใส่ผงพะโล้ ผัดจนหอม ใส่น้ำเล็กน้อย พอเดือดเทใส่หม้อ
4. ใส่อบเชย โป๊ยกั๊ก ใส่ขาไก่ ต้มประมาณ 30 นาที ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วดำ ชิมรสให้ออกเค็ม หวาน ต้มต่อ 5 นาที ยกลง ตักใส่จานเสิร์ฟ