เมนูอาหาร สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง


เมนูอาหาร สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง

ต้องเตรียมอะไรบ้าง

- ปลาดุกอุย              น้ำหนัก 200 กรัม     1 - 2     ตัว
- สะเดาอ่อนลวก        5 - 10     กำ
- น้ำตาลปีบ        2     ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก         1/2     ถ้วย
- น้ำปลา                     1/2     ถ้วย
- หอมแดงเจียว        1/4     ถ้วย
- กระเทียมเจียว        1/4     ถ้วย
- พริกแห้งหั่นบางๆ ทอดกรอบ     1/4     ถ้วย


วิธีทำ สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง

1. ล้างปลาให้หมดเมือก ผ่าท้อง ควักไส้ออก บั้งปลาทั้งสองด้าน แล้วนำมาปิ้งไฟปานกลางจนสุกเหลืองหอม
2. ทำน้ำปลาหวานด้วยการผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียว
3. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างและสะเดาลวก


ขอบคุณเมนูจาก  thaifooddb