เมนูอาหาร สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
ต้องเตรียมอะไรบ้าง
- ปลาดุกอุย น้ำหนัก 200 กรัม 1 - 2 ตัว
- สะเดาอ่อนลวก 5 - 10 กำ
- น้ำตาลปีบ 2 ถ้วย
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- หอมแดงเจียว 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
- พริกแห้งหั่นบางๆ ทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ สะเดา น้ำปลาหวาน ปลาดุกย่าง
1. ล้างปลาให้หมดเมือก ผ่าท้อง ควักไส้ออก บั้งปลาทั้งสองด้าน แล้วนำมาปิ้งไฟปานกลางจนสุกเหลืองหอม
2. ทำน้ำปลาหวานด้วยการผสมน้ำตาล น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนเหนียว
3. ตักน้ำปลาหวานใส่ถ้วย ใส่หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด เสิร์ฟพร้อมปลาดุกย่างและสะเดาลวก
ขอบคุณเมนูจาก thaifooddb