เมนูอาหาร แกงหน่อไม้ไก่

Photo : Foodtravel

เมนูอาหาร แกงหน่อไม้ไก่

ต้องเตรียมอะไรบ้าง

- สะโพกไก่  หรือ เนื้อไก่  200 กรัม
- หน่อไม้ชนิดแผ่นหรือสับ  200 กรัม
- พริกแกงคั่ว 3 1/2 ชต.
- กะทิกล่อง 1 1/4 ถ้วย
- น้ำสะอาด หรือน้ำซุป 1 1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 1/2 ชช.
- น้ำปลา 2 - 3   ชต.
- น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ   1  ชช.
- ใบโหระพา 2 กิ่ง
- ใบมะกรูดแก่ ๆ  4-5 ใบ
- พริกชี้ฟ้าสีเขียวแดงอย่างละ 1 เม็ด ซอยเฉียง ๆ ล้างเอาเม็ดออก

วิธีทำ แกงหน่อไม้ไก่

1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ  ใส่หัวกะทิ (กะทิกล่อง) ลงไปประมาณครึ่งถ้วย ใช้ไฟกลาง ๆ รอให้กะทิเดือดและแตกมันก็ใส่พริกแกงลงไป ผัดพริกแกงกับหัวกะทิจนมีสีเข้มขึ้น  ส่งกลิ่นหอม และแตกมั
2. ใส่เนื้อไก่ลงไป  เหยาะน้ำปลาตามสัก 5-6 หยด แล้วผัดเนื้อไก่ให้เข้ากับพริกแกง รอจนเนื้อไก่ด้านนอกพอสุก ใส่กะทิที่เหลือลงไป  และตามด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำซุป
3. ใส่หน่อไม้ตามลงไป
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และเกลือป่น คนให้เข้ากัน เคี่ยวด้วยไฟปานกลางประมาณ 5 นาที  ชิมดูให้รสออกเปรี้ยว เค็ม เผ็ด
5. ถ้ารสชาติได้ที่แล้ว ก็ใส่ใบมะกรูดฉีก ใบโหระพา รวมถึงพริกชี้ฟ้าลงไป ปิดไฟ ยกลง เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือขนมจีน


ขอบคุณเมนูจาก ครัวบ้านพิม pim.in.th