(สำหรับ 4 ที่)
เครื่องปรุง
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
• กระเทียมไทย 15 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
• เนื้อหมูสับ 150 กรัม
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวสวย 4 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย ใบผักชี และแตงกวาสลักดอกไม้ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนจัด ต่อยไข่ใส่ถ้วย เทใส่กระทะ ใช้ตะหลิววิดน้ำมันราดให้ทั่ว กลับอีกด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้น ใส่จาน พักไว้
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตักน้ำมันที่ทอดไข่ออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูสับผัดยีให้สุกทั่ว ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดให้ทั่วและน้ำแห้ง ปิดไฟ
4. ตักข้าวสวยใส่จาน วางไข่ดาว ตักหมูสับที่ผัดใส่ข้างบน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย ใบผักชี และแตงกวาสลักดอกไม้ เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและรูปภาพของ Sangdad Publishing
เครื่องปรุง
• น้ำมันพืช 1 ถ้วย
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
• กระเทียมไทย 15 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
• เนื้อหมูสับ 150 กรัม
• น้ำ 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวสวย 4 ถ้วย
• พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย ใบผักชี และแตงกวาสลักดอกไม้ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อนจัด ต่อยไข่ใส่ถ้วย เทใส่กระทะ ใช้ตะหลิววิดน้ำมันราดให้ทั่ว กลับอีกด้าน พอสุกเหลืองตักขึ้น ใส่จาน พักไว้
2. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
3. ตักน้ำมันที่ทอดไข่ออกให้เหลือ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูสับผัดยีให้สุกทั่ว ใส่น้ำ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาล ผัดให้ทั่วและน้ำแห้ง ปิดไฟ
4. ตักข้าวสวยใส่จาน วางไข่ดาว ตักหมูสับที่ผัดใส่ข้างบน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฝอย ใบผักชี และแตงกวาสลักดอกไม้ เสิร์ฟ
ที่มาสูตรและรูปภาพของ Sangdad Publishing