(สำหรับ 5-6 คน)
ส่วนผสม
• น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 หัว
• แหนมหมูหั่นแฉลบ 1 ถ้วย
• ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 5 ฟอง
• ข้าวสวย 6 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีซอย 1 ต้น
• แตงกวาหั่นชิ้น 2 ลูก
• พริกขี้หนูสีเขียวและแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• มะนาวหั่นชิ้น 2 ลูก
ขั้นตอน
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่หอมใหญ่และ
แหนม ผัดพอสุกทั่ว ต่อยไข่ใส่ พอไข่เริ่มสุก ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก กลับอีกด้าน ผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และพริกไทยป่น ผัดให้ทั่วและแห้ง ปิดไฟ
3. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จานเท่าๆกัน โรยต้นหอม ผักชี วางแตงกวา พริกขี้หนู และมะนาว
ข้างๆ เสิร์ฟร้อนๆ
ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจ Sangdad Publishing
ส่วนผสม
• น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
• กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 2 หัว
• แหนมหมูหั่นแฉลบ 1 ถ้วย
• ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 5 ฟอง
• ข้าวสวย 6 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ต้น
• ผักชีซอย 1 ต้น
• แตงกวาหั่นชิ้น 2 ลูก
• พริกขี้หนูสีเขียวและแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• มะนาวหั่นชิ้น 2 ลูก
ขั้นตอน
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่หอมใหญ่และ
แหนม ผัดพอสุกทั่ว ต่อยไข่ใส่ พอไข่เริ่มสุก ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก กลับอีกด้าน ผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวย ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และพริกไทยป่น ผัดให้ทั่วและแห้ง ปิดไฟ
3. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวใส่จานเท่าๆกัน โรยต้นหอม ผักชี วางแตงกวา พริกขี้หนู และมะนาว
ข้างๆ เสิร์ฟร้อนๆ
ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจ Sangdad Publishing