บิบิมบับ (Bibimbap) อาหารเกาหลียอดนิยม
มีลักษณะเป็นเหมือนข้าวยำเกาหลี
ปกติแล้วจะมีส่วนประกอบหลักเป็นเนื้อย่างพลุโกกิ
สำหรับสูตรนี้เปลี่ยนมาเป็นหมูย่าง
เวลาเสิร์ฟมักจะเสิร์ฟในชามที่เผาไฟมาร้อนๆ
ทำให้ข้าวที่ติดชามนั้นมีผิวที่กรอบ
สูตรนี้ดัดแปลงเนื้อสัมผัสนั้นให้มาอยู่ในรูปแบบ
ของการนำข้าวไปจี่ให้กรอบสวยในกระทะเแทน
อร่อยไปคนละแบบ จึงเป็นที่มาของบิบิมบับแบบกรอบ
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยญี่ปุ่น 2 ถ้วย
แครอท (ซอย) 1⁄2 หัว
ถั่วงอก 100 กรัม
ผักปวยเล้ง 80 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ปรุงรส
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซอสพริกปรุงรส
น้ำพริกโคชูจัง (Gochuchang) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ½ ช้อนชา
หมูย่างพุลโกกิ (Pork Bulgogi)
เนื้อหมูสไลด์ 220 กรัม
แอปเปิ้ลเขียว (บด) 4 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ (ขูดฝอย) 3 ช้อนโต๊ะ
ขิง (ขูดฝอย) 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ½ ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา
พริกป่น (ละเอียด) 1 ½ ช้อนชา
ต้นหอม (สับละเอียด) 1 ต้น
วิธีทำ
1. หมักหมูย่างพุลโกกิ โดยนำส่วนประกอบทั้งหมดนอกจากเนื้อหมู ผสมให้เข้ากันดี ใส่ในถุงพลาสติก ใส่เนื้อหมูสไลด์ลงไปหมัก พักในตู้เย็น 1 ชั่วโมงถึงข้ามคืน
2. ทำซอสพริกปรุงรส โดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน
3. ผสมน้ำมันงา และน้ำมันรำข้าวเข้าด้วยกัน เพื่อใช้เป็นน้ำมันหลักที่ใช้ในการปรุง
4. นำแครอท และผักปวยเล้งไปต้มน้ำในน้ำเป็นเวลาสั้น แล้วล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำออก
5. ใส่น้ำมันที่ผสมไว้ลงในกระทะเล็กน้อย แยกผัดถั่วงอก แครอทซอย ผักปวยเล้ง เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนุ่มและซอย นำไปผัดให้สุกดี ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พักไว้
6. ใส่น้ำมันที่ผสมลงในกระทะบางๆ ใส่ข้าวลงไป กดให้เป็นแผ่น หยอดน้ำมันรอบๆ กระทะ จี่ให้กรอบดีทั้งสองด้าน ประมาณด้านละ 5 นาที
7. ระหว่างจี่ข้าว นำหมูออกมาย่างหรือจี่บนกระทะ จนสุกดี
8. ตั้งกระทะ ใส่ไข่ลงไปทอด แค่พอให้ไข่ขาวสุก
9. จัดข้าวลงจาน วางไข่ลงด้านบน เสิร์ฟกับหมูย่างพุลโกกิ ถั่วงอก เห็ดหอม แครอท ผักปวยเล้ง และซอสพริกปรุงรส
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 29 พฤษภาคม 2557
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
มีลักษณะเป็นเหมือนข้าวยำเกาหลี
ปกติแล้วจะมีส่วนประกอบหลักเป็นเนื้อย่างพลุโกกิ
สำหรับสูตรนี้เปลี่ยนมาเป็นหมูย่าง
เวลาเสิร์ฟมักจะเสิร์ฟในชามที่เผาไฟมาร้อนๆ
ทำให้ข้าวที่ติดชามนั้นมีผิวที่กรอบ
สูตรนี้ดัดแปลงเนื้อสัมผัสนั้นให้มาอยู่ในรูปแบบ
ของการนำข้าวไปจี่ให้กรอบสวยในกระทะเแทน
อร่อยไปคนละแบบ จึงเป็นที่มาของบิบิมบับแบบกรอบ
ส่วนประกอบ
ข้าวสวยญี่ปุ่น 2 ถ้วย
แครอท (ซอย) 1⁄2 หัว
ถั่วงอก 100 กรัม
ผักปวยเล้ง 80 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ปรุงรส
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซอสพริกปรุงรส
น้ำพริกโคชูจัง (Gochuchang) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ½ ช้อนชา
หมูย่างพุลโกกิ (Pork Bulgogi)
เนื้อหมูสไลด์ 220 กรัม
แอปเปิ้ลเขียว (บด) 4 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ (ขูดฝอย) 3 ช้อนโต๊ะ
ขิง (ขูดฝอย) 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 1 ½ ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา
พริกป่น (ละเอียด) 1 ½ ช้อนชา
ต้นหอม (สับละเอียด) 1 ต้น
วิธีทำ
1. หมักหมูย่างพุลโกกิ โดยนำส่วนประกอบทั้งหมดนอกจากเนื้อหมู ผสมให้เข้ากันดี ใส่ในถุงพลาสติก ใส่เนื้อหมูสไลด์ลงไปหมัก พักในตู้เย็น 1 ชั่วโมงถึงข้ามคืน
2. ทำซอสพริกปรุงรส โดยผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน
3. ผสมน้ำมันงา และน้ำมันรำข้าวเข้าด้วยกัน เพื่อใช้เป็นน้ำมันหลักที่ใช้ในการปรุง
4. นำแครอท และผักปวยเล้งไปต้มน้ำในน้ำเป็นเวลาสั้น แล้วล้างด้วยน้ำเย็น สะเด็ดน้ำออก
5. ใส่น้ำมันที่ผสมไว้ลงในกระทะเล็กน้อย แยกผัดถั่วงอก แครอทซอย ผักปวยเล้ง เห็ดหอมที่แช่น้ำจนนุ่มและซอย นำไปผัดให้สุกดี ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย พักไว้
6. ใส่น้ำมันที่ผสมลงในกระทะบางๆ ใส่ข้าวลงไป กดให้เป็นแผ่น หยอดน้ำมันรอบๆ กระทะ จี่ให้กรอบดีทั้งสองด้าน ประมาณด้านละ 5 นาที
7. ระหว่างจี่ข้าว นำหมูออกมาย่างหรือจี่บนกระทะ จนสุกดี
8. ตั้งกระทะ ใส่ไข่ลงไปทอด แค่พอให้ไข่ขาวสุก
9. จัดข้าวลงจาน วางไข่ลงด้านบน เสิร์ฟกับหมูย่างพุลโกกิ ถั่วงอก เห็ดหอม แครอท ผักปวยเล้ง และซอสพริกปรุงรส
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 29 พฤษภาคม 2557
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร