เนื้อปูสดก้อนโตผัดกับผงกะหรี่ ไข่ไก่ และนมสด จนกลิ่นหอมและมีรสนุ่มนวล เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ข้าวกล้องลวกสุก ช่วยให้เพลิดเพลินกับรสชาติอร่อยของเมนูคุ้นเคยได้แบบไม่จำเจ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำจนนิ่มนำไปลวกสุก 2 ถ้วย
ปูม้าสดล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ตัว
เนื้อปูม้าต้มสุกแกะเป็นชิ้น 1½ ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมจืด ¼ ถ้วย
หอมหัวใหญ่สำหรับทำซุป
ปอกเปลือกหั่นเสี้ยว 2 หัว
โคนต้นหอมหั่นท่อนสั้น 8 โคน
พริกชี้ฟ้า แดง ส้ม
หั่นแฉลบ ชนิดละ 1 เม็ด
ก้านขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
ผงกะหรี่อย่างดี (1) ¾ ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่อย่างดี (2) ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปต้มเปลือกปู ½ ถ้วย
น้ำมันกระเทียมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
ใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตีไข่กับนมสดรวมกัน เตรียมไว้
2. ใส่ผงกะหรี่ (1) ลงคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม เติมน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วเร่งไฟขึ้น ใส่ปูสดและหอมหัวใหญ่ลงผัดสักครู่ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้พร้อมเนื้อปูต้มลงผัด เติมน้ำซุปลงไปแล้วผัดต่อจนไข่และเนื้อปูเริ่มจับตัวเป็นก้อน เติมผงกะหรี่ (2) ลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ได้ที่แล้วเร่งไฟขึ้น ใส่โคนต้นหอม พริกชี้ฟ้าซอยและก้านขึ้นฉ่ายลงไปผัดพอผักสลด ปิดไฟตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบขึ้นฉ่ายให้สวยงามจัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ข้าวกล้องลวก
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/7qEabHcdbXp
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำจนนิ่มนำไปลวกสุก 2 ถ้วย
ปูม้าสดล้างทำความสะอาดหั่นเป็นชิ้น ๆ 1 ตัว
เนื้อปูม้าต้มสุกแกะเป็นชิ้น 1½ ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมจืด ¼ ถ้วย
หอมหัวใหญ่สำหรับทำซุป
ปอกเปลือกหั่นเสี้ยว 2 หัว
โคนต้นหอมหั่นท่อนสั้น 8 โคน
พริกชี้ฟ้า แดง ส้ม
หั่นแฉลบ ชนิดละ 1 เม็ด
ก้านขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น 2 ต้น
ผงกะหรี่อย่างดี (1) ¾ ช้อนโต๊ะ
ผงกะหรี่อย่างดี (2) ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ¾ ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปต้มเปลือกปู ½ ถ้วย
น้ำมันกระเทียมเจียว 4 ช้อนโต๊ะ
ใบขึ้นฉ่ายสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตีไข่กับนมสดรวมกัน เตรียมไว้
2. ใส่ผงกะหรี่ (1) ลงคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนหอม เติมน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วเร่งไฟขึ้น ใส่ปูสดและหอมหัวใหญ่ลงผัดสักครู่ใส่ไข่ไก่ที่ตีไว้พร้อมเนื้อปูต้มลงผัด เติมน้ำซุปลงไปแล้วผัดต่อจนไข่และเนื้อปูเริ่มจับตัวเป็นก้อน เติมผงกะหรี่ (2) ลงไป แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ได้ที่แล้วเร่งไฟขึ้น ใส่โคนต้นหอม พริกชี้ฟ้าซอยและก้านขึ้นฉ่ายลงไปผัดพอผักสลด ปิดไฟตักใส่จาน ตกแต่งด้วยใบขึ้นฉ่ายให้สวยงามจัดเสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ข้าวกล้องลวก
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/7qEabHcdbXp