เนื้อหมูสันคอนำไปหมักง่ายๆ แล้วย่าง รับประทานกับสลัดสมนุนไพรที่มาพร้อมกับส้มโอ และน้ำสลัดแบบไทยๆ
ส่วนประกอบ
หมูย่าง
สันคอหมู 150 กรัม x 2 ชิ้น
ซอสสเต็กมอนทรีออล 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว สำหรับย่าง
สลัด
ถั่วงอก 50 กรัม
ส้มโอ 100 กรัม
หัวปลี (ซอย) 50 กรัม
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
ผักชี ¼ ถ้วย
ถั่วลิสง (บดหยาบ) 40 กรัม
น้ำสลัด
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2 เม็ด
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทาซอสสเต็กที่เนื้อหมู แล้วนำไปย่างบนกระทะที่ทาด้วยน้ำมันบางๆ ให้สุกดี พักให้เย็นลงก่อนที่หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
2. ทำน้ำสลัด โดยนำน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาไปละลาย เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักให้เย็นลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ และน้ำมันรำข้าวลงไป
3. นำเครื่องสลัดมากเคล้าให้เข้ากัน
4. เสิร์ฟสลัด กับน้ำสลัด และหมูย่าง
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 25 เมษายน 2556
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร
ส่วนประกอบ
หมูย่าง
สันคอหมู 150 กรัม x 2 ชิ้น
ซอสสเต็กมอนทรีออล 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว สำหรับย่าง
สลัด
ถั่วงอก 50 กรัม
ส้มโอ 100 กรัม
หัวปลี (ซอย) 50 กรัม
ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
ผักชี ¼ ถ้วย
ถั่วลิสง (บดหยาบ) 40 กรัม
น้ำสลัด
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 2 เม็ด
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทาซอสสเต็กที่เนื้อหมู แล้วนำไปย่างบนกระทะที่ทาด้วยน้ำมันบางๆ ให้สุกดี พักให้เย็นลงก่อนที่หั่นเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ
2. ทำน้ำสลัด โดยนำน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลาไปละลาย เคี่ยวให้ข้นขึ้น พักให้เย็นลง ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ และน้ำมันรำข้าวลงไป
3. นำเครื่องสลัดมากเคล้าให้เข้ากัน
4. เสิร์ฟสลัด กับน้ำสลัด และหมูย่าง
ที่มา : พลพรรคนักปรุง 25 เมษายน 2556
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร