ส่วนผสม
1. ผักกาดดอง
2 กระดูกหมู
3. น้ำเปล่า
4. เกลือป่น
5. ซีอิ้วขาว
6. กระเทียม
7. รากผักชี
8. พริกไทย
9. ข่า (ใครจะใส่ก็ได้ค่ะแต่นัทไม่ใส่)
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกอ่อนให้สะอาด
2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากระดูกอ่อนลงไปลวกน้ำค่ะ( ใครไม่อยากลวกก็ได้นะคะ วิธีนี้น้ำซุปจะใสกว่าไมได้ลวกค่ะ)
ลวกจนสุกจากนั้นเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วพักไว้
3.เตรียมผักกาดดอง ล้างน้ำให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้น
จากนั้นนำไปต้มซัก 1 น้ำและล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำพักไว้
4.เอากระเทียม พริกไทย และรากผักชีโขลกให้พอละเอียด(ถ้าใครใส่ข่าให้โขลกใส่ด้วยค่ะ)
5.จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่ลงภาชนะและใส่ กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก ลงไปค่ะ
6.เมื่อเดือดใส่กระดูกหมูที่เราลวกไว้เสร็จแล้วค่ะ ต้มให้เปี่อยก่อน เมื่อกระดูกหมูเปี่อยแล้วให้ใส่ผักกาดดองลงไปค่ะ แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้วขาว (หรือใครชอบน้ำปลาก็ใส่ได้ไม่ว่ากันค่ะ)
7.ต้มไปซักพักและลองชิมรสตามชอบค่ะ
8.เมื่อกระดูกหมูเปี่อยแล้วให้เจียวกระเทียมให้เหลืองค่ะ ( ใครไม่ใส่ไม่ว่ากันค่ะแล้วแต่ชอบ)
9.จากนั้นเอากระเทียมเจียวตักลงไปหม้อต้มผักกาดดอง( พยายามอย่าเอาน้ำมันใส่ลงไปเยอะเอาแค่กระเทียมค่ะ)แล้วปิดไฟตักเสริฟได้เลยค่ะ
ที่มา พาทำ พาทาน