วิธีทำ ต้มจืดกระดูกหมูผักกาดดอง


ส่วนผสม

1. ผักกาดดอง

2 กระดูกหมู

3. น้ำเปล่า

4. เกลือป่น

5. ซีอิ้วขาว

6. กระเทียม

7. รากผักชี

8. พริกไทย

9. ข่า (ใครจะใส่ก็ได้ค่ะแต่นัทไม่ใส่)

วิธีทำ
1.ล้างกระดูกอ่อนให้สะอาด

2.ตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากระดูกอ่อนลงไปลวกน้ำค่ะ( ใครไม่อยากลวกก็ได้นะคะ วิธีนี้น้ำซุปจะใสกว่าไมได้ลวกค่ะ)
ลวกจนสุกจากนั้นเอาขึ้นมาสะเด็ดน้ำแล้วพักไว้

3.เตรียมผักกาดดอง ล้างน้ำให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้น
จากนั้นนำไปต้มซัก 1 น้ำและล้างให้สะอาดและสะเด็ดน้ำพักไว้

4.เอากระเทียม พริกไทย และรากผักชีโขลกให้พอละเอียด(ถ้าใครใส่ข่าให้โขลกใส่ด้วยค่ะ)

5.จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่ลงภาชนะและใส่ กระเทียม พริกไทย รากผักชีโขลก ลงไปค่ะ

6.เมื่อเดือดใส่กระดูกหมูที่เราลวกไว้เสร็จแล้วค่ะ ต้มให้เปี่อยก่อน เมื่อกระดูกหมูเปี่อยแล้วให้ใส่ผักกาดดองลงไปค่ะ แล้วก็ปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้วขาว (หรือใครชอบน้ำปลาก็ใส่ได้ไม่ว่ากันค่ะ)

7.ต้มไปซักพักและลองชิมรสตามชอบค่ะ

8.เมื่อกระดูกหมูเปี่อยแล้วให้เจียวกระเทียมให้เหลืองค่ะ ( ใครไม่ใส่ไม่ว่ากันค่ะแล้วแต่ชอบ)

9.จากนั้นเอากระเทียมเจียวตักลงไปหม้อต้มผักกาดดอง( พยายามอย่าเอาน้ำมันใส่ลงไปเยอะเอาแค่กระเทียมค่ะ)แล้วปิดไฟตักเสริฟได้เลยค่ะ

ที่มา พาทำ พาทาน