วิธีทำ ส้มตำสลอว์กับหมูทอด


โดยการนำส่วนประกอบและรสชาติที่มีอยู่ในส้มตำเข้ามาผสมผสานให้เป็นรสชาติแบบที่คุณคุ้นเคยในรูปแบบของส้มตำสลอว์แบบใช้สำหรับเสิร์ฟกับหมูทอดกระเทียมรสกลมกล่อม

ส่วนประกอบ

ส้มตำสลอว์
กะหล่ำปลี 140 กรัม
แคร์รอต 60 กรัม
หอมใหญ่ 60 กรัม
มะละกอดิบ 150 กรัม
มะเขือเทศเชอร์รี่ 3 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู (สับ) 2 เม็ด
มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วฝักยาว 30 กรัม
ถั่วลิสง (คั่ว) 20 กรัม

หมูทอดกระเทียม
เนื้อหมู 400 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 25 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1½ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2 ราก
พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา
มะนาว ¼ ลูก
น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด

วิธีทำ

1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นยาวๆ หมักกับเครื่องที่โขลก ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ใส่มะนาวลงไปทั้งเปลือก เคล้าให้เข้ากัน พักไว้

2. ทำส้มตำสลอว์ โดยใช้ที่สไลด์ผักซอยกะหล่ำปลี แคร์รอต หอมใหญ่ และมะละกอ พักไว้

3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว มายองเนส โยเกิร์ต และพริกขี้หนูสับ แล้วนำส่วนประกอบทั้งหมดกะหล่ำปลี แครอท หอมใหญ่ มะละกอ และถั่วฝักยาวลงไปเคล้า

4. หั่นมะเขือเทศเชอร์รี่และถั่วฝักยาวเป็นชิ้นเล็กๆ บุกถั่วลิสงคั่วหยาบๆ แต่งหน้าส้มตำสลอว์

5. ตั้งน้ำมันรำข้าวในกระทะ โดยให้น้ำมันมีความสูงประมาณ ½ นิ้ว โรยแป้งลงในหมูที่หมัก เคล้าให้เข้ากันดี แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ 150 องศาเซลเซียส คนเล็กน้อย จนหมูสุกดี

6. เสิร์ฟส้มตำสลอว์กับหมูทอด


ที่มา : พลพรรคนักปรุง 23 พฤษภาคม 2556
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร