สูตรเด็ดเผ็ดอร่อย“น้ำพริกเผาโฮมเมด”ทำเองได้ไม่ยาก
หลายบ้านเลือกใช้น้ำพริกเผาเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารถึงคราวอยากลองทำทานเองดูบ้างวันนี้เทสโก้โลตัสเลยขอมาเผยสูตรเด็ดในการทำ“น้ำพริกเผาโฮมเมด”มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแดงแห้ง15-20เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง10เม็ด
กระเทียมปอกเปลือกหั่นหยาบ1ช้อนโต๊ะ
หอมแดงปอกเปลือกหั่นหยาบ3ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก1/2ถ้วย
เกลือ1ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช1/2
ขวดช้อปวัตถุดิบ
ขวดช้อปวัตถุดิบ
วิธีทำ
1.หั่นพริกชี้ฟ้าแดงแห้งและพริกขี้หนูแห้งที่เตรียมไว้เป็นแนวขวางเป็นชิ้นหยาบๆใส่ถ้วยพักไว้
2.ตั้งกระทะไฟปานกลางจากนั้นนำพริกแห้งหั่นที่เตรียมไว้ลงไปคั่วในกระทะให้สุกใช้เวลาประมาณ5-8นาทีนำขึ้นพักใส่จาน
3.ตั้งกระทะไฟปานกลางคั่วกระเทียมและหอมแดงใช้เวลา5-8นาทีพอสุกนำตักขึ้นพักไว้
4.โขลกพริกแห้งคั่วหอมแดงกระเทียมคั่วรวมกันให้พอละเอียดใส่ถ้วยพักไว้
5.ตั้งกระทะไฟอ่อนใส่น้ำมันพืชเทส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ลงผัดเติมเกลือน้ำปลาน้ำตาลปี๊บผัดให้เข้ากันประมาณ15นาทีนำใส่ขวดปิดฝาเก็บไว้ใช้ได้นาน
คำแนะนำ:กรณีที่น้ำมันน้อยเกินไปสามารถใส่เพิ่มได้
ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะกับสูตร“น้ำพริกเผาโฮมเมด”ซึ่งก็สามารถดัดแปลงเป็นน้ำพริกชนิดอื่นๆอย่างเช่นนำเนื้อปลาย่างมาผสมทำให้ได้เมนู“น้ำพริกเผาปลาย่าง”ก็อร่อยดีไปอีกแบบค่ะเพียงเท่านี้ก็จะได้อร่อยกับทุกเมนูที่มีส่วนผสมของน้ำพริกเผาและยังเก็บไว้ทานได้นานอีกด้วย
ขอขอบคุณที่มา:www.tescolotus.com